Posted on

Trong số những ngôn ngữ lập trình hiện nay, WordPress được xem là lựa chọn hàng đầu và vô cùng phổ biến. Bởi hiện tại có đến 1/3 các doanh nghiệp tạo website bằng WordPress nhằm quảng bá thương hiệu. Để nhận được sự tin dùng của mọi người, tất cả là nhờ vào các ưu điểm nổi bật mà WordPress sở hữu. Đi kèm với đó là cách thức sử dụng WordPress cực đơn giản trong quá trình xây dựng website.

Vì sao nên tạo website bằng WordPress?

So với các ngôn ngữ lập trình được xây dựng để phục vụ người dùng, WordPress tạo được cho mình những lợi thế nổi bật riêng. Đây cũng chính là lý do để mọi người lựa chọn ngôn ngữ lập trình trong quá trình thiết kế website. Nói một cách chi tiết hơn, những lý do để mọi người tạo website bằng WordPress bao gồm:

Dễ dàng trong quá trình sử dụng

Một trong những ưu điểm dễ nhận thấy nhất bên trên các cài đặt của WordPress chính là tính năng dễ sử dụng. Bằng việc lựa chọn cho mình ngôn ngữ lập trình phổ biến, bất cứ ai cũng có thể trở thành một quản trị viên website chuyên nghiệp. Kể cả khi bạn chỉ là một người mới bước đầu tìm hiểu cách xây dựng website.

Wordpress dễ dàng sử dụng

Thực tế cho thấy, WordPress là loại ngôn ngữ lập trình được xây dựng và phát triển hướng đến các đối tượng phổ thông. Đó là lý do vì sao những thao tác và điều chỉnh được tích hợp bên trong vô cùng đơn giản, dễ nhìn và dễ dùng.

Để nắm được cơ cấu quản lý của phần mềm WordPress bạn chỉ cần nhìn lướt qua. Vì vậy chỉ cần kiên trì học hỏi trong vòng một vài tháng, bạn có thể tự mình làm chủ WordPress và biết cách sử dụng ngôn ngữ lập trình. Nhất là khi quá trình cài đặt WordPress vào hosting được đơn giản hóa với thời gian rất ngắn.

Tạo website bằng wordpress có cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, đông đảo

Ngoài lựa chọn thiết kế trang web bằng PHP, WordPress được đông đảo người dùng tin tưởng sử dụng. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng có được sự hỗ từ cộng đồng nếu gặp phải khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng WordPress.

Thậm chí nếu như có khả năng Anh ngữ tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình câu trả lời thông qua trang tìm kiếm Google. Đây là kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ được hàng tỷ người sử dụng mỗi năm.

Hiện tại có rất nhiều người dùng đã lựa chọn WordPress cho website bán hàng và cả website tin tức. Bạn cũng có thể xây dựng cho mình một trang web tối ưu SEO cùng với sự lựa chọn tương tự.

Sở hữu nhiều giao diện có sẵn chất lượng

Trong kho giao diện của WordPress, người dùng có cho mình rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Toàn bộ những mẫu theme wordpress được cung cấp đều hoàn toàn miễn phí cho bạn thoải mái tham khảo. Theo đó user sẽ dễ dàng thay đổi được mẫu giao diện bên trên chính website mà mình đã xây dựng.

Trong trường hợp mọi người muốn sở hữu loại website chuyên nghiệp hơn và bắt mắt hơn, bạn có thể chọn mua các mẫu theme tại những đơn vị chuyên thiết kế website WordPress. Số tiền mọi người cần bỏ ra khi này sẽ dao động từ 30USD đến 65USD.

Cùng với số tiền không quá lớn, bạn sẽ có cho mình những mẫu giao diện vô cùng đa dạng khi tạo website bằng WordPress. Điển hình như: Theme xây dựng website cá nhân, trang web giới thiệu doanh nghiệp, trang web tin tức và cả website bán hàng,…

Mang tới nhiều plugin hỗ trợ hiệu quả

Plugin thực chất là một gói mở rộng, được thiết lập bên trong trang web nhằm gia tăng nhiều tính năng cho người dùng. Nói một cách dễ hiểu hơn, plugin là bộ công cụ hỗ trợ cài đặt nhiều chức năng hiển thị cho bài viết trên giao diện WordPress. Do vậy khi thiết kế website bằng WordPress, mọi người có thể để tùy ý sử dụng các plugin cho website miễn phí hoặc có tính phí. Trong đó những plugin có trả phí sẽ sở hữu nhiều tính năng độc đáo và mới mẻ hơn.

Tạo website bằng wordpress cho nhiều plugin hỗ trợ

Từ đây ta có thể thấy được, chính những tính năng được Plugin hỗ trợ hiệu quả trên WordPress đã khiến cho người dùng ưa chuộng ngôn ngữ lập trình. Nhất là khi phần mềm tiện ích hỗ trợ tốt quá trình marketing online.

Lập trình viên dễ dàng trong phát triển website

Theo các chuyên gia thiết kế website, WordPress cung cấp một mã nguồn mở cho mọi người. Vì vậy đối với những người thành thạo HTML và PHP hay các công ty lập trình web, việc xây dựng và mở rộng website với nhiều tính năng hữu ích sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ plugin lấy tin tự động cho web tin tức được công ty MonaMedia thiết kế cho những trang báo online, giúp giảm khối lượng công việc cho các biên tập viên và cũng chứng mình khả năng mở rộng của mã nguồn WordPress.

Đặc biệt, đối với những mẫu thiết kế website chuyên về giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, WordPress sẽ cung cấp cho bạn nhiều hàm đa dạng. Dựa vào đây, bạn có thể sử dụng hoặc thay đổi cơ cấu của hàm số cùng với tính năng filler hook. Bao gồm cả việc áp dụng quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp.

Tạo website bằng wordpress có khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Bên cạnh ngôn ngữ tiếng Việt, mã nguồn WordPress được trang bị rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Đó là lý do vì sao bạn có thể Việt hóa toàn bộ những nội dung bên trên giao diện, dù phần mềm có sử dụng loại ngôn ngữ nào đi chăng nữa.

Nhờ vào khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ, WordPress đem đến cho người dùng sự tiện lợi rất cao trong quá trình sử dụng. Đây cũng là một trong những lý do chính yếu giúp cho phần mềm trở thành lựa chọn hàng đầu của đông đảo khách hàng.

Các bước để tạo website bằng WordPress đơn giản nhất

Ngoài những tiện ích đến từ ngôn ngữ lập trình ưu việt, bạn còn nhận được sự thuận tiện, dễ dàng trong quá trình tạo website bằng WordPress. Thực tế cho thấy toàn bộ quá trình này được tiến hành chỉ với vài bước làm kỹ thuật. Đi sâu vào từng chi tiết, quá trình xây dựng trang web bằng ngôn ngữ lập trình được thực hiện như sau:

Thực hiện việc đăng ký domain

Domain hay còn được gọi là tên miền của một website như: 24h.com.vn, vnexpress.net, google.com,… Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi nó ảnh hưởng tới sự thành công của thương hiệu doanh nghiệp và cả quá trình xây dựng website và SEO website về sau.

Bước đầu tiên của tạo website bằng wordpress là đăng ký domain

Bởi thế cho nên bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi chọn mua domain cho website của mình như: Kiểm tra kỹ lịch sử của Domain, cân nhắc vấn đề nên chọn mua tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam và lựa chọn tên miền ngắn, dễ nhớ.

Ngoài ra mọi người cũng cần chuẩn bị bảng danh sách nhiều option cho tên miền được sử dụng trên trang web. Bởi rất có thể những tên miền mà bạn muốn mua đã có người đăng ký trước đó. Tốt nhất mọi người hãy lựa chọn tên miền tại những đơn vị cung cấp uy tín Namcheap, Namesilo, Mắt Bão,… Ví dụ: bạn cần lập một website cho công ty du lịch, những tên miền mà bạn có thể nghĩ đến như viettravel.com, dulichviet.com.vn,…

Tiến hành mua hosting cho website

Sau khi đã chọn mua tên miền thành công, bước tiếp theo là lựa chọn hosting website. Hosting hay máy chủ là nơi để mọi người lưu trữ dữ liệu trên trang web và tất cả các mã nguồn WordPress. Ví dụ như âm thanh, hình ảnh, bài viết và những ứng dụng tiện ích,…

Khi này bạn cần lưu ý rằng, tốc độ load trang của website sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của hosting. Điều này được thể hiện rõ nét trong trường hợp trang web của người dùng được nhiều người truy cập cùng một lúc. Vì vậy bạn cần cân nhắc việc chọn mua hosting dựa trên số lượng truy cập của user.

Để lựa chọn được cho mình các hosting chất lượng nhất. bạn có thể sử dung một trong 3 dạng hosting phổ biến như: Shared Hosting, VPS Hosting và Dedicated Server. Trong đó Shared Hosting là phương án tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Riêng 2 loại hosting còn lại sẽ là lựa chọn dành cho những chuyên gia.

Bước thực hiện trỏ domain về hosting

Đến bước thứ ba việc quan trọng mà mọi người cần tiến hành là trỏ domain về hosting. Đây là một quá trình kết nối domain và hosting để chúng có được sự liên kết cần thiết trong quá trình xây dựng website. Nói một cách cụ thể hơn, mục đích sau cùng của quá trình trỏ domain về hosting chính là hỗ trợ quá trình kết nối hosting khi user gõ địa chỉ website vào bên trong trình duyệt. Theo đó người dùng sẽ dễ dàng truy cập vào trang web của bạn.

Thực tế cho thấy, toàn bộ quá trình trỏ domain về hosting sẽ được diễn ra chỉ trong vòng vài phút. Mặc dù cách làm có sự khác biệt giữa những nhà cung cấp doamain và nhà cung cấp hosting.

Quá trình cài đặt cho WordPress

Sau quá trình kết nối domain và hosting, bạn cần tiếp tục cài đặt WordPress để phục vụ cho việc quản lý và xây dựng website về sau. Trong trường hợp này, các thao tác được tiến hành cực kỳ đơn giản. Bởi đa phần những hosting được cung cấp bảng điều khiển cPanel, để hỗ trợ người dùng cấu hình hosting server nhanh chóng.

Khi đã hoàn thành tác vụ trên, quá trình tạo website bằng WordPress tương đối hoàn thiện. Tiếp đến bạn hãy gõ domain của website vào bên trong trình duyệt tìm kiếm. Nếu như mọi người nhìn thấy được màn hình mặc định của WordPress, thì coi như bạn đã thành công.

Chọn và cài đặt theme cho website

Khi thử truy cập vào mẫu website vừa xây dựng, bạn sẽ thấy được trang chủ và mẫu giao diện mặc định từ WordPress. Nhưng bạn cần lưu ý rằng đối với những mẫu giao diện được mặc định thường mang tính chất sơ sài và chỉ phù hợp sử dụng để viết blog. Do vậy nếu muốn sở hữu các theme nền đẹp mắt hơn, bạn hãy lựa chọn mẫu giao diện ưng ý trong kho dữ liệu WordPress và cài đặt cho website.

Cài đặt theme cho website wordpress

Bạn có thể lựa chọn những theme có sẵn trong kho theme của WordPress, với công cụ tìm kiếm thông minh, bạn có thể tìm thấy những giao diện, mẫu web du lịch chỉ bằng việc tìm kiếm từ khóa “travel” trong kho theme, tuy nhiên, đa phần những theme này đều là bản demo và giới hạn rất nhiều tính năng, chính vì vậy nếu bạn muốn có website với giao diện chuyên nghiệp thì việc đầu tư tiền bạc để sở hữu một theme bản quyền là điều cần thiết. Với theme bản quyền, bạn có thể tùy chỉnh, thiết kế website du lịch theo như ý muốn mà không gặp phải vấn đề nào. Việc sử dụng theme gốc cũng tốt hơn phần nào khi code website được tối ưu tốt nhất, giúp tăng trải nghiệm người dùng cũng như được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn.

Cài đặt những Plugin cho website

Ở bước thứ sáu, công việc chính mà mọi người cần tiến hành là cài đặt các plugin cho website. Bằng việc cài đặt plugin cho website, bạn sẽ trang bị thêm nhiều tính năng thông minh cho WordPress và cả trang web xây dựng. Tùy vào mục đích thiết kế website, mọi người có thể lựa chọn một số plugin phù hợp như:

 • Yoast SEO: Bộ công cụ phục vụ đắc lực cho quá trình Seo website
 • WP Super Cache: Tăng tốc độ tải trang bằng cách tạo bộ nhớ đệm.
 • Contact Form 7: Cấu hình form liên hệ.

Ngoài những plugin trên, tùy thuộc vào lĩnh vực website mà bạn có thể cài thêm những plugin theo yêu cầu, một plugin booking cho website du lịch sẽ giúp trang web của bạn chuyên nghiệp hơn (lưu ý là bạn cần phải cấu hình lại plugin để nó hoạt động đúng mục đích).

Các bước tiến hành cài đặt Google Search Console

Google Search Console chính là công cụ miễn phí giúp người dùng theo dõi tình trạng hoạt động của website trên Google. Đây cũng là bộ công cụ không thể thiếu của tất cả các SEOer và cần được cài đặt trong khi xây dựng website bằng WordPress. Lý do là vì nó đem đến cho người dùng những thông tin hữu ích như:

 • Các lỗi index và hướng khắc phục hiệu quả.
 • Yêu cầu việc thiết lập danh mục cho các bài viết mới.
 • Nắm bắt các thông tin về thứ hạng của từ khóa.
 • Nắm rõ lệnh click chuột và số lần hiển thị của trang tin.
 • Nhìn thấy được thông tin backlink…

Bài đặt Google Analytic sau khi tạo website bằng wordpress

Để kết thúc quá trình xây dựng website bằng WordPress bạn cần tiến hành cài đặt Google Analytics. Một công cụ miễn phí khác của Google cho phép người dùng theo dõi và phân tích lượng truy cập tới website. Dựa vào đây bạn sẽ biết được:

 • Lưu lượng truy cập đến trang web xây dựng.
 • Thông tin cá nhân của khách hàng truy cập như giới tính, độ tuổi và vị trí địa lý.
 • Nắm được các hành vi của người dùng bên trên chính trang web của mình.
 • Biết được chính xác tốc độ load trang của website…

Cài đặt mã Tracking của Google Analytics

Như vậy, quá trình tạo website bằng WordPress đã được thông tin chi tiết như trên. Chỉ cần mọi người thực hiện theo đúng hướng dẫn, bạn sẽ thành công sở hữu được mẫu website đẹp mắt, đa năng cùng với ngôn ngữ lập trình WordPress. Và để được hỗ trợ, tư vấn hiệu quả thì liên hệ với Query Consulting để được hỗ trợ tốt nhất.