Posted on

Pitching và chipping golf là hai kỹ thuật cơ bản được nhắc đến trong bộ môn thể thao golf. Để trở thành một người chơi chuyên nghiệp, bạn cần phải luyện tập một cách nghiêm túc. Khi đã thành thạo được kỹ thuật cơ bản này, con đường đến đỉnh cao golf sẽ không còn xa. Tuy nhiên với những người mới, hai thuật ngữ này vẫn còn khá nhiều mơ hồ. Những chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về Pitching golf là gì? Giúp bạn khác nhau kỹ thuật pitching và chipping một cách tường tận nhất.

Pitching golf là gì?

Pitching golf là gì?

Pitching golf là thuật ngữ quá quen thuộc đối với tất cả mọi người chơi. Đây là kỹ thuật đánh bóng bổng hay còn gọi là cú đánh cao. Kỹ thuật này được thực hiện bằng gậy chơi golf với độ loft cao. Đòi hỏi người chơi phải thực sự khéo léo để đưa được bóng vào vùng green. Pitching sử dụng cho các khoảng cách dao động từ 30 – 100 yard. Trên thực tế, thời gian bóng bay trên không khí nhiều hơn thời gian bóng lăn trên mặt sân golf. Quỹ đạo bóng cao cùng với độ xoáy lớn, bóng dừng nhanh hơn khi rơi trên khu vực green.

Kỹ thuật Pitching còn được gọi là kỹ thuật distance wedge. Nghĩa là cú đánh kiểm soát bằng gậy wedge. Có 2 kiểu đánh cơ bản trong kỹ thuật này là cú đánh pitching bình thường và đánh punch. Trong đó, với cú đánh Pitching bình thường, quỹ đạo bóng cao hơn, bóng cũng lăn nhiều hơn. Với cú đánh punch, bóng sẽ được đưa thấp hơn, quãng đường bóng lăn cũng ngắn hơn.

Chipping golf là gì?

Chipping golf là gì?

 

Chipping golf là một trong những kỹ thuật quyết định đến việc người chơi có giành chiến thắng hay không. Khác với Pitching golf, Chipping golf là cú đánh thấp, gần mặt đất. Cú đánh này khiến cho quả bóng nảy, lăn trên vùng green nhiều hơn trong không khí. Nếu cú chip được đánh sát lỗ cờ, thì người chơi chỉ cần đánh thêm một cú putt để đưa bóng vào lỗ. Thường trong một vòng 18 lỗ golf, người chơi sẽ có khoảng 10 cú đánh Chipping.

Khác nhau giữa kỹ thuật pitching và chipping

Dựa trên khái niệm về Pitching golf và Chipping golf trên đây. Bước đầu chúng ta đã phần nào nhận ra sự khác biệt giữa hai kỹ thuật này. Để phân biệt rõ hơn, dưới đây là những tiêu chí cần lưu ý:

Khác biệt về hành trình của bóng

Với kỹ thuật Pitching golf vì là cú đánh cao nên bóng bay trên không khoảng 2/3 quãng đường. Sau đó bóng golf mới lăn trên đất. Còn kỹ thuật chipping vì là cú đánh thấp gần với mặt đất. Vì thế hành trình của bóng golf nảy và lăn trên đất rất nhiều.

Khác biệt về điểm tác động bóng

Với pitching, gậy golf lúc này sẽ chạm đồng thời vào bóng và vào mặt đất. Nhưng với chipping thì gậy golf sẽ chạm vào bóng golf trước.

Khác nhau về thời điểm thực hiện

Về thời điểm thực hiện, kỹ thuật pitching golf có điểm khác biệt rất rõ. Pitching được thực hiện khi khoảng cách giữa bóng golf với vùng green dao động khoảng từ 30 – 100 yard. Trong khi đó, kỹ thuật chipping golf được thực hiện khi khoảng cách này chỉ dao động khoảng vài yard.

Khác biệt về động tác xoay người (swing)

Động tác xoay người khi thực hiện cú pitchinh thì cú swing mạnh và dài hơn chipping. Còn thực hiện kỹ thuật chipping thì cú swing sẽ ngắn hơn pitching.

Khác biệt về tư thế đứng

Để đảm bảo quỹ đạo chính xác và có cú đánh chuẩn, cần chú trọng đến tư thế đứng. Đối với kỹ thuật pitching tư thế đứng hai chân giữ ở khoảng cách hẹp. Dồn khoảng 55% – 60% trọng lượng của cơ thể về chân trước. Lúc này khoảng cách giữa hai chân hơi xa nhau, đầu gối hơi cong. Bóng đặt vị trí vào giữa hai chân. Tay cầm gậy golf đặt ở phía đùi.

Với kỹ thuật chipping tư thế đứng hẹp hơn. Dồn khoảng 80% trọng lượng của cơ thể về chân trước. Bóng đặt vị trí vào phía trước ngón chân cái thuận. Tay cầm gậy golf đặt ở phía đùi, cán gậy lúc này nằm ở góc thẳng đứng.

Khác biệt về gậy sử dụng

Thường với kỹ thuật pitching golf, golfer sử dụng gậy pitching wedge hoặc gậy sand wedge. Còn chipping golf có thể dùng gậy wedge, tuy nhiên tốt nhất vẫn là gậy iron số 8 hay số 9. Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giúp cho các golfer hiểu rõ hơn về pitching và chipping. Phục vụ tốt nhất trong các bài tập luyện tập của người chơi đã được các dân chuyên trong SportGo – Công ty kinh doanh golf trên toàn quốc hàng đầu hiên nay với lượng khách hàng lớn tin tưởng và sử dụng sản phẩm chính hãng ở đây.

Bí quyết luyện tập kỹ thuật pitching golf hiệu quả nhất

Bí quyết luyện tập kỹ thuật pitching golf hiệu quả nhất

Kỹ thuật pitching golf là một kỹ thuật khá khó, đòi hỏi người chơi phải có nhiều kiến thức. Để thực hiện cú pitching đúng kỹ thuật, đẹp mắt. Người chơi cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây:

Cần chọn đúng loại gậy cho kỹ thuật pitching golf

Như đã đề cập ở trên, golfer nên sử dụng gậy pitching wedge hoặc gậy sand wedge để đánh pitching. Tuy vậy, gậy wedge cũng có rất nhiều loại, bạn cần đến địa chỉ uy tín để chọn được loại gậy tốt. Đồng thời sẽ được những người bán hàng tư vấn giúp bạn.

Chú ý đến tư thế đứng, động tác thực hiện

Tư thế đứng và động tác thực hiện rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến đường bóng pitching có đẹp mắt và chính xác không. Bí quyết để giúp bạn là:

Tư thế chuẩn bị mặt gây hơi mở, để bóng nằm giữa hai chân. Chú ý hai mũi bàn chân, phần đầu gối, phần hông và vai ở vị trí song song với đường bóng lăn. Cầm gậy golf theo kiểu cơ bản và dồn trọng lượng cơ thể 60% lên chân trái, 40% lên chân phải.

Quá trình thực hiện đánh bóng golf, người chơi cần xoay vai về phía sau. Đầu gối hướng theo cú đánh hướng về mục tiêu. Sau đó tăng tốc, xoay người, di chuyển gậy sao cho gậy golf chạm bóng và xuyên qua bóng. Khi thực hiện cần lưu ý mặt gậy cần mở rộng và hướng vào phía mặt sau khi chạm bóng. Cũng không nên lăn cổ tay, không để người đổ sang phía bên trái.

Cần dể đầu gậy swing hướng từ ngoài vào trong để góc tấn công dốc. Giúp cho bóng golf được bay bỏng hơn. Ngoài ra cần điều chỉnh sao cho thân gậy, cánh tay trái tạo thành góc chữ L. Không để mặt gậy đóng lại khi đang ở vị trí cuối cùng của backswing nhé.

Chú ý khi thực hiện động tác follow through

Trong kỹ thuật pitching golf, người chơi phải thực hiện động tác follow through. Nếu khi đã đánh trúng bóng mà bỏ qua thì cú đánh bóng mới chỉ gần đến mục tiêu mà thôi. Bên cạnh đó bạn cũng cần mở rộng cả hai tay sau quá trình mặt gậy golf và bóng va chạm nhau.

Kết luận

Thể thao golf bao giờ cũng là bộ môn hấp dẫn và thu hút rất nhiều người chơi. Để trở thành một người chơi chuyên nghiệp không phải là điều quá khó. Chỉ cần bạn có sự nỗ lực cao, cố gắng chăm chỉ luyện tập. Chắc chắn con đường đi đến thành công sẽ rộng mở trong tương lai gần. Trang bị cho mình kiến thức cơ bản về golf, phân biệt kỹ thuật chipping và pitching golf đều là điều nên làm. Chúc các golfer gặt hái được nhiều thành công rực rỡ!