Posted on

Việc xây dựng một chiến lược marketing online hiệu quả vốn đã mất rất nhiều thời gian, công sức, thì việc làm thế nào để triển khai nó vào thực tiễn lại càng khó khăn hơn gấp bội, bởi lẽ lý thuyết thì bao giờ cũng nằm trên giấy tờ, còn việc ứng dụng thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các bước triển khai chiến lược quảng cáo trực tuyến nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất:

  1. Xây dựng quy trình triển khai

Bao giờ cũng vậy, muốn thực hiện một chiến lược nào đó chúng ta cũng cần phải có một quy trình cụ thể, và nó phải được xây dựng một cách chi tiết nhất bởi người đứng đầu doanh nghiệp hoặc bộ phận chuyên trách. Quy trình này phải đáp ứng được một số nội dung cơ bản nhưng vô cùng quan trọng sau đây:

– Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp là gì?

– Phải truyền đạt như thế nào để cấp dưới cũng như các nhân viên liên quan hiểu và nhất trí với mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

– Phân công công việc cụ thể cho các phòng ban và nhân viên có liên quan.

– Triển khai công việc như thế nào?

– Phương thức theo dõi, giám sát và điều chỉnh như thế nào?

Để quy trình triển khai đạt được kết quả tốt nhất, phòng sales và phòng marketing phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, cũng như cùng chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Xem thêm: CMS là gì? Các loại CMS thông dụng hiện nay

  1. Chuẩn bị nguồn lực triển khai

Ở bước này, bạn cần phải xác định được doanh nghiệp cần đầu tư bao nhiêu tiền, cách thức đầu tư như thế nào cho hoạt động marketing online của mình, tất cả đều phải được trình bày một cách rành mạch, rõ ràng trong bản kế hoạch chi tiết.

Tiếp theo, bạn cần xác định mình sẽ cần bao nhiêu nhân lực cho quá trình triển khai chiến dịch marketing online. Một lời khuyên dành cho bạn là đừng ngần ngại tuyển dụng thêm nhân sự nếu các phòng ban chuyên trách chưa đảm bảo chất lượng, số lượng, bởi muốn đảm bảo tính hiệu quả của chiến dịch thì nó không nên bị ngắt quãng bởi lý do thiếu vắng nhân sự.

Bên cạnh phòng sales và marketing là chủ chốt cho quá trình triển khai chiến dịch quảng bá trực tuyến, bạn cũng nên xây dựng thêm các phòng ban khác để hỗ trợ cho các đội này như team nội dung, team thiết kế, team code… Như vậy, khi cần thực hiện chỉnh sửa bất kỳ nội dung hay tính năng nào trên website, bạn cũng sẽ có được sự chủ động cao nhất.

Tiếp đến, hãy xác định các trang thiết bị có thể hỗ trợ cho đội ngũ thực hiện chiến dịch marketing online là gì, đó có thể là laptop, máy tính bảng, điện thoại thông mình, USB 3G, các phần mềm bản quyền chuyên dụng… Ngoài ra, nếu cảm thấy trình độ và kỹ năng của nhân viên là chưa đủ, bạn có thể gửi họ đến các khóa đào tạo anh văn để bổ túc kiến thức.

Một vấn đề cũng cần phải đặc biệt quan tâm chính là ngân sách cho chiến dịch. Dù bạn có một chiến lược “hoành tráng” đến thế nào đi chăng nữa, mọi sự chuẩn bị dù có kỹ lưỡng đến thế nào đi chăng nữa mà ngân sách hạn hẹp thì cũng không thể phát huy tối đa hiệu quả.

Khi đã xác định được ngân sách cho hoạt động quảng bá trực tuyến của mình, lúc này bạn có thể bắt đầu lựa chọn các phương thức marketing online phù hợp, bao gồm các sự lựa chọn như Google Adwords, Facebook Ads, SEO hay Forum Seeding…

  1. Bắt tay vào thực hiện

Về cơ bản, khi doanh nghiệp của bạn đã xây dựng được kế hoạch marketing online cụ thể, việc còn lại là bạn chỉ cần đi theo trình tự từng bước đã được vạch sẵn. Tuy nhiên, có một điều gần như chắc chắn là sẽ luôn có những vấn đề bất ngờ phát sinh trong lúc thực hiện, do đó bạn cần phải dự trù một vài phương án dự phòng.

Lấy một ví dụ đơn giản như khi sử dụng Google Adwords, tùy từng thời điểm mà giá bid sẽ khác nhau, nếu mức giá cho mỗi click tăng quá cao so với dự kiến ban đầu, hãy cân nhắc chuyển sang một từ khóa khác tốt hơn để đảm bảo ngân sách và tính hiệu quả của chiến dịch.