Posted on

CMS là gì?

CMS là gì?
CMS là gì?

CMS là gì? CMS là từ viết tắt của cụm từ Content Managment System có nghĩa là hệ thống quản trị nội dung, cơ sở dữ liệu. CMS được tạo ra nhằm mang đến thuận lợi cho người dùng trong việc quản lý nội dung trên website ví dụ như hình ảnh, bài viết, video, banner, form, các tính năng mở rộng khác,…Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng cms để chỉnh sửa, phân loại các danh mục khác nhau theo một thứ tự nhất định, thậm chí còn có thể thay đổi giao diện trang web, giao diện trang con hoặc landing page, đó còn chưa kể đến những tính năng phức tạp khác. 

Ngày nay khi thiết kế trang web bán hàng, web giới thiệu, web dạy học trực tuyến, web bất động sản,… thì các lập trình viên thường dùng CMS hơn, vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức để xây dựng trang web. Còn doanh nghiệp, công ty, cửa hàng thì tiết kiệm chi phí khi thiết kế website, nhất là đối với những đơn vị kinh doanh online thì việc vận hành trang web đơn giản, tiết kiệm nhân lực, chi phí, bảo trì là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề liên quan đến Hosting, bạn có thể liên hệ Mona Host để được tư vấn hỗ trợ.

Các loại CMS thông dụng hiện nay

Các loại CMS thông dụng hiện nay
Các loại CMS thông dụng hiện nay

Như vậy chúng ta vừa tìm hiệu qua cms là gì, vậy thì hiện nay có những loại cms nào? 

Hiện nay trong giới thiết kế website có nhiều loại cms khác nhau, tùy vào mục đích, quy mô, đối tượng hoạt động của trang web mà người ta chọn loại cms phù hợp để bắt tay vào làm trang web cho mình. Chẳng hạn nếu bạn cần làm website theo kiểu blog cá nhân, trang web tin tức, hoặc làm web giới thiệu công ty, cửa hàng, doanh nghiêp thì có thể chọn cms wordpress. Còn nếu bạn làm những trang web thương mại điện tử tầm trung thì nên dùng cms Joomla, nếu cần làm ở quy mô lớn hơn thì dùng cms magento. Có một điều thú vị là bạn hoàn toàn có thể thiết kế web bán hàng bằng cms wordpress vì nó có các công cụ hỗ trợ tính năng bán hàng rất tốt, đó là các theme wordpress và plugin wordpress. Đây cũng là cms mà Query Consulting sử dụng để chia sẻ kiến thức đến cộng đồng.

Bên cạnh các cms thông dụng ở trên thì chúng ta còn có các loại cms khác, nó thường dùng cho những trang web có quy mô lớn hoặc diễn đàn, có thể kể đến như cms Xoops, cms Typo3, cms Rainbow, cms NukeViet, cms Mambo, cms Drupal, cms Xenforo,… Đây đều là những cms có tiếng được  nhiều công ty lập trình ưa thích sử dụng. 

Giới thiệu về CMS wordpress

Vì sao nên sử dụng CMS wordpress?

Vì sao nên sử dụng CMS wordpress?
Vì sao nên sử dụng CMS wordpress?

CMS wordpress cũng là một hệ thống quản trị nội dung, hay còn gọi là một blogging platform (nền tảng blog). WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Thời gian đầu ra mắt vào những năm 2003, wordpress chỉ được xem như một nền tảng blog bình thường, chưa nhận được sử ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên càng về sau wordpress đã có những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ, để đến ngày hôm nay nó đã trở thành một cms thông dụng được nhiều người chú ý, chọn lựa sử dụng. Nó thay đổi mạnh mẽ nhất là phần cốt lõi bên trong giúp những người không chuyên về lập trình vẫn có thể sử dụng và quản lý một cách dễ dàng. 

Nếu bạn đang muốn xây dựng website bán hàng, thì tôi khuyên bạn nên dùng cms wordpress. Có nhiều lý do để bạn chọn cms wordpress, thứ nhất là nó dễ dàng tùy biến, và mở rộng, nếu bạn là một người có chút kiến thức căn bản về ngôn ngữ lập trình php, ngôn ngữ lập trình css, ngôn ngữ lập trình html thì rất dể để chỉnh sửa trang web của mình. Bạn có thể xây dựng nhiều loại website khác nhau bằng wordpress, chẳng hạn như website du lịch, website bán hàng, website giới thiệu,… việc cài đặt nhanh chóng, dễ dàng, các thao tác này hoàn toàn có thể học từ các bài viết, các video hướng dẫn trên mạng internet. 

Nếu bạn thích tự thiết kế giao diện trang web cho riêng mình thì có thể dùng các theme framework có sẵn, tất nhiên bạn phải chỉnh sửa, tùy biến lại nhiều thứ mới có được một giao diện trang web hoàn chỉnh. Còn nếu bạn không là dân chuyên lập trình thì có thể sử dụng theme wordpress, mỗi theme mang đến một giao diện khác nhau, bạn chỉ cần vào phần quản trị website up lên rồi kích hoạt là đã có giao diện mới. Còn muốn thêm bất ký chức năng gì mà website đang thiếu thì bạn có thể cài đặt plugin wordpress để bổ sung. Có hàng hàng theme và plugin wordpress trên thư viện có sẵn, phục vụ nhiều mục đích khác nhau, tha hồ cho bạn lựa chọn.

Thêm nữa khi sử dụng wordpress để làm website bạn sẽ không cảm thấy bị cô đơn khi gặp sự cố, khó khăn. Bởi cộng đồng sử dụng wordpress rất đông đảo, hiện ở Việt Nam đã có cộng đồng hàng chục ngàn thành viên, có rất nhiều người là chuyên gia trong việc thiết kế, phát triển và sử dụng wordpress. Nên bạn có thể đặt câu hỏi và nhờ sự trợ giúp từ họ, bạn cũng có thể tìm những câu trả lời từ những chuyên gia nước ngoài, yêu cầu bạn phải giỏi ngoại ngữ rồi.

Theme wordpress là gì?

Theme wordpress hay còn gọi là giao diện website, khi bạn thiết kế website bằng wordpress thì thư mục chính là nơi chứa toàn bộ file thiết kế giao diện trang web của bạn. Tại đây, bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa, bổ sung thêm các tính năng mới cho trang web của mình. Có một số theme được đóng gói sẵn, người dùng chỉ việc tải về về up lên trang quản trị là coi như đã xây dựng xong trang web. Do đó mà ta thấy có nhiều đơn vị làm web freelancer xuất hiện với chi phí khá rẻ. Để mua theme wordpress bạn có thể lên các trang bán theme nổi tiếng như theme junkie, envato, themeforest,.. Hoặc thuê người thiết kế theme riêng cho trang web của bạn.

Plugin wordpress là gì?

Plugin wordpress hay còn gọi là trình cắm, tiện ích mở rộng, có chức năng bổ sung thêm các tính năng cần thiết khác của trang web. Ví dụ bạn thêm tính năng giỏ hàng, thanh toán online khi làm website bán hàng thì bạn phải có plugin woocommerce. Bạn muốn hỗ trợ seo trang web lên top google thì bạn phải bổ sung plugin yoast seo. Bạn muốn tăng tốc trang web thì dùng plugin wp rocket. Còn muốn trình bày văn bản như word thì có thể dùng plugin  Tinymce Advanced.

Giới thiệu CMS Joomla

Tại sao lại cần sử dụng Joomla để thiết kế web

Joomla  cũng là một trong các mã nguồn CMS phổ biến dành cho thiết kế website, với khả năng mở rộng và tùy chỉnh hơn hẳn WordPress, giúp cho website có thể thêm nhiều tính năng và tùy biến tốt hơn. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của mã nguồn này, khi cho người dùng quyền tùy chỉnh quá cao đồng nghĩa việc hỗ trợ giao diện cho người dùng bình thường không được tốt. Người sử dụng cần có kiến thức và kỹ năng tương đối về lập trình thì mới có thể tận dụng hết sức mạnh của mã nguồn này.

Mã nguồn CMS Joomla.
Mã nguồn CMS Joomla.

Nếu bạn cần một mã nguồn cho tùy chỉnh cao, bạn có đầy đủ những kỹ năng lập trình thì Joomla có thể là lựa chọn để bạn thay thế cho WordPress.

Theme và Plugin cho Jooma

Joomla cũng là CMS có lượng người dùng khá đông đảo, chính vì vậy không ngạc nhiên khi mà kho giao diện cũng như plugin cho mã nguồn này cũng phong phú không kém gì so với WordPress, bạn có thể dễ dàng tải và cài đặt thêm tính năng, giao diện mới cho website của mình từ những mã nguồn được chia sẻ trên các trang cộng đồng uy tín về Joomla.

Với khả năng tùy biến cao, hiển như bạn cũng có thể tự viết thêm giao diện và tính năng cho mã nguồn này tương tự WordPress nếu như không muốn sử dụng những giao diện đã có.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những mã nguồn CMS phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về các mã nguồn cũng như lập trình website tại trang mona.media để biết thêm nhiều công nghệ làm web mới nhất hiện nay.