Posted on

WordPress hiện nay đang là một trong những nền tảng website được ưa chuộng nhất thế giới được nhiều công ty lập trình như: Mona Media, winner-design,… sử dụng cho những sản phẩm của mình. Ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng tạo được cho mình một website ở mức độ đơn giản mà không cần phải am hiểu các dòng code, đó là lý do tại sao các công ty có thể thiết kế website giá rẻ mà mang lại cho khách hàng 1 website khá chất lượng. Ngoài ra, WordPress còn sở hữu kho template ấn tượng phù hợp với bất kỳ lĩnh vực nào mà website của bạn hiện đang theo đuổi. Đấy là chưa nói hết tất cả những ưu điểm nổi bật mà WordPress mang lại cho chúng ta. Việc chỉ đảm bảo cho một website đẹp mắt, ấn tượng chưa đủ để đánh giá liệu website có đem đến cho bạn nhiều giá trị khác hay không. Điều đó còn nằm ở các tính năng giúp cho website của bạn có thể hoạt động và vận hành một cách ổn định nhất có thể. Trong WordPress có một hệ thống các chức năng thực hiện những công việc như vậy. Chúng gọi là Plug-in. Ước tính hiện nay có đến hơn cả nghìn Plug-in đem lại nhiều chức năng khác nhau cho website WordPress của bạn. Và 10 plug-in này luôn rất cần thiết cho website của bạn. Hãy cùng khám phá ngay!

Top 10 Plugin cho website WordPress

Yoast SEO

Các website hiện nay đang ngày càng được tối ưu hóa chuẩn SEO, mục đích là để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google. Nếu website WordPress mới tạo của bạn không biết bắt đầu để chuẩn chỉnh SEO từ đâu thì có thể cài plug-in Yoast SEO. Đây là một công cụ tương đối mạnh mẽ với mục đích đưa website của bạn lên trang nhất tìm kiếm của Google. Đặc biệt Yoast SEO còn tối ưu website của bạn cho cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm, giúp tối ưu website của bạn một cách hoàn chỉnh nhất.

Yoast SEO.
Yoast SEO là plugin WordPress phổ biến nhất hiện nay.

Yoast SEO có thể mang lại cho website của bạn được những gì?

  • Phát triển tính năng cao cấp nhất của XML Sitemaps chỉ với một cú bấm nút.
  • Kiểm soát hoàn toàn phần breadcrumb.
  • Thiết lập canonicals để tránh nội dung bị trùng lặp.
  • Cung cấp các mẫu meta tiêu đề để có thể quảng bá thương hiệu của bạn được tốt hơn.

Đối với phiên bản Premium, Yoast SEO cung cấp cho bạn các phần mở rộng News SEO, Video SEO, Local SEO và WooCommerce SEO (Bạn cần nâng cấp plug-in Yoast SEO lên phiên bản Premium để thực hiện được tính năng này).

Google XML Sitemaps

Google XML Sitemaps được xem là plug-in tạo sitemap tốt nhất trên website WordPress hiện nay. Nó giúp cho các công cụ tìm kiếm phổ biến như là Google, Bing hay Yahoo có thể index website của bạn được tốt hơn. Sitemaps nói chung là tập hợp tất cả các trang mà người dùng có thể tiếp cận được. Rất khó để nói được rằng sitemap có giúp cải thiện được thứ hạng của website trên trang tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm hay không. Nhưng các công cụ tìm kiếm này sẽ đánh giá cao một website có sitemap đầy đủ hơn. Với một sitemap được hoàn thiện, rất dễ dàng để cho các crawler (thường là một bộ máy của công cụ tìm kiếm có chức năng quét các trang web để trả về kết quả tương ứng với từ khóa). Với hơn 9 năm phát triển, XML Sitemaps hiện nay đang là một trong những plug-in cung cấp được nhiều tiện ích nhất đến với người dùng vì nó đã giải quyết được những vấn đề phức tạp nhất trong việc tạo nên một sitemap thực sự hoàn chỉnh.

Google Pagespeed Insight

Google Pagespeed Insight bản chất là một công cụ để đo tốc độ tải trang của website. Và bây giờ chúng đã được tích hợp vào trong plug-in có tên Google Pagespeed Insight. Đây là một công cụ có chứa nhiều tiện ích, chúng giúp cho các nhà phát triển có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn cho việc tối ưu tốc độ tải trang của website để giúp cho website có thể hoạt động mượt mà nhất trên cả desktop lẫn điện thoại.

Plug-in này sẽ tiến hành phân tích website của bạn và cho ra số điểm pagespeed tương ứng, đồng thời hướng dẫn cách tối ưu website sao cho hiệu quả để cải thiện tốc độ tải trang của website. Google Pagespeed insight sẽ cập nhật dữ liệu website mới nhất để bạn có được kết quả đo chính xác nhất có thể.

Redirection

Plug-in này sẽ giúp giải quyết được tình trạng các URL bị lỗi 404. Chức năng chính của plug-in này đó chính là chuyển hướng các URL bị lỗi sang các URL khác hợp lệ hơn. Plug-in này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn chuyển hướng bài viết (khi các nội dung cụ không hợp lệ hoặc đã lỗi thời) và nếu bạn đột ngột xóa nội dung bài này thì lập tức các URL của bài viết cũ sẽ bị báo lỗi 404 và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng đối với website của bạn.

Plugin Redirection.
Plugin Redirection cho website WordPress.

Cách sử dụng plugin này cũng khá là đơn giản. Đầu tiên bạn phải biết được URL hiện đang bị lỗi là URL nào (có thể sử dụng Google Search Console để biết được URL 404 nằm ở đâu). Sau đó bạn chỉ cần nhập URL cũ vào ô Source URL và URL mới vào ô Target URL và nhấn Add Redirect. Như vậy là bạn đã hoàn tất công đoạn chuyển hướng URL cũ sang URL mới rồi.

WooCommerce

Nếu website WordPress của bạn có định hướng phát triển thành web bán hàng online thì không thể không biết đến WooCommerce. Hiện nay, WooCommerce được xem là một trong những plug-in wordpress được thiết kế tối ưu nhất cho các website thương mại điện tử. Ngay cả các theme WordPress cũng được phát triển, tích hợp kèm cả WooCommerce để bạn có thể đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho website của mình. Một số các chức năng nổi bật của WooCommerce có thể kể đến như:

  • Trang sản phẩm, giỏ hàng và trang Checkout
  • Thanh toán an toàn với thẻ tín dụng và các loại thẻ khác.
  • Tùy chọn các phương án giao hàng,
  • Tích hợp Google Analytics, Mailchimp, và tương tác Facebook.
Plugin Woocommerce.
Plugin Woocommerce giúp bạn xây dựng trang thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, WooCommerce có thể mở rộng, và tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể tùy chọn một thiết kế phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn. Đồng thời có thể tăng cường trải nghiệm của cửa hàng online bằng những tiện ích nâng cao. Nếu bạn đang có nhu cầu mở một cửa hàng trực tuyến bằng WordPress thì WooCommerce chính là Plug-in không thể thiếu.

Elementor Page Builder

Để phục vụ cho người dùng có thể tự tạo cho mình một website thu hút, Page Builder chính là một plug-in như vậy. Sức mạnh của Page Builder nằm ở khả năng kéo thả ấn tượng. Bạn hoàn toàn có thể đưa vào trong website của mình bất kỳ các yếu tố nào mà bạn mong muốn chung được hiển thị trên website. Trong đó Elementor Page Builder là một trong những công cụ ấn tượng nhất. Bạn có thể tạo được một website từ A -> Z với Elementor, kể cả phần header và footer. Elementor sử dụng khá nhanh chóng và hiệu quả. Page Builder cũng góp phần mang lại tốc độ tải trang nhanh chóng hơn cho website của bạn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa trực tiếp ngay trên website theo ý muốn của mình. Điều này có thể góp phần rút ngắn được thời gian để thiết kế website hơn.

Mailchimp for WP

Mailchimp – công cụ email marketing mạnh mẽ hiện nay hiện đã có Plug-in tích hợp với website WordPress. Mailchimp có thể giúp bạn gửi được những lá thư đến với khách hàng và được trình bày một cách chuẩn chỉnh nhất. Mailchimp sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với công việc email marketing của mình. Một số ưu điểm nổi bật của Mailchimp có thể kể đến là:

Kết nối ngay với tài khoản mailchimp của bạn chỉ trong vài giây.

Sign-up form bắt mắt, thu hút người dùng hiệu quả.

Trang bị các tài liệu để tham khảo được cập nhật liên tục.

Contact Form

Plugin contact form tích hợp nhiều form để gửi email khác nhau. Plug-in contact forms thường đi kèm với plugin mailchimp để hỗ trợ cho công việc gửi mail được hoàn thiện hơn. Phiên bản contact form mới nhất là contact form 7. Form hỗ trợ Ajax-powered submitting, CAPTCHA, Bộ lọc mail Akismet của WordPress. Ưu điểm của plugin này đó là tính tiện dụng, gọn nhẹ giúp bạn có thể gửi form được hiệu quả hơn.

Theo nhiều người dùng WordPress, Contact Form 7 là một trong những plugin hỗ trợ trực tuyến cho WordPress tốt nhất hiện nay và được sử dụng trên nhiều website.

Plugin Contact Form.
Plugin Contact Form giúp website của bạn chuyên nghiệp hơn.

WP Rocket

WP Rocket là một plugin giúp cho bạn có thể tăng tốc website được hiệu quả. WP Rocket trang bị cho website WordPress của bạn rất nhiều tính năng, trong đó có thể kể đến một số tính năng nổi bật như: Lazy Load, Pre – load, lưu và tải google tracking code về máy chủ web, góp phần tối ưu cơ sở dữ liệu và tối ưu heartbeat. Nếu website của bạn đã được tích hợp WP Rocket, bạn có thể đo lường hiệu quả trên Pingdom hoặc Google Pagespeed insight để thấy được hiệu quả.

Smush Image

Hình ảnh là một phần không thể thiếu làm nên sức hấp dẫn của website. Thế nhưng khi hình ảnh quá lớn hoặc dung lượng ảnh quá cao sẽ khiến cho website trở nên chậm hơn. Và plug-in Smush Image là giải pháp giúp cho website của bạn có thể tối ưu được vấn đề hình ảnh một cách hiệu quả nhất có thể. Smush Image giúp bạn có thể điều chỉnh kích thước hình ảnh một cách tối ưu. Và từ đó smush image cũng giúp bạn có thể cải thiện được chất lượng hình ảnh hơn.

Trên đây là top 10 plugin tiện lợi cho website WordPress của bạn. Tất nhiên tùy vào lĩnh vực kinh doanh của website bạn mà có thể tùy chọn sử dụng những plugin khác nhau, thậm chí là biến website trở thành một web-app đa năng với nhiều tính năng cao cấp giống như web app do công ty Kamasoftware thiết kế, tuy nhiên bạn cũng phải chú ý rằng việc sử dụng quá nhiều plugin có thể khiến website của bạn load rất chậm, chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ lượng khi sử dụng dụng chúng nhé. Hãy bắt đầu thiết lập ngay plug-in cho website WordPress của bạn ngay hôm nay!