Posted on

Có thể bạn chưa biết, mã nguồn WordPress còn có tính năng mở rộng cho thanh bên và chân trang với công cụ widget. Vậy widget là gì? Tác dụng của widget là gì? Làm sao để tạo thêm widget trong WordPress? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Widget là gì?

Widget hay WordPress widget là một thành phần quan trọng trong WordPress, được ví như “xương sống” hỗ trợ phần lớn giao diện trên nền tảng WordPress. Widget có chức năng chỉnh sửa, cấu hình giao diện và quyết định hiển thị trong thanh bên sidebar và footer của một trang WordPress cơ bản.

Cụ thể hơn, Widget chính là nơi tập hợp các chức năng sử dụng để chèn vào thanh bên và chân trang của giao diện WordPress.

Widgets là gì?
Widgets là gì? Và tại sao bạn cần nó.

Việc sử dụng Widget vô cùng đơn giản, bởi bạn không cần phải viết bất kỳ code HTML nào cả. Và trên thực tế thì bạn chỉ cần kéo thả tính năng này vào khu vực cụ thể trên trang. Tuy nhiên, một số trường hợp, bạn chỉ có thể đặt widget vào chân trang hoặc thanh bên mà thôi.

Ưu điểm lớn nhất của widget phải nhắc tới đó là khả năng thêm bớt, tùy chỉnh tính năng một cách tiện lợi. Thậm chí, bạn có thể liên kết nó với trang mạng xã hội của mình để tạo kết nối với độc giả tốt hơn. Muốn thế, bạn chỉ cần cài plugin hỗ trợ widget là được.

Ví dụ cụ thể nhất về widget bạn có thể thấy, khi vào giao diện blog WordPress cơ bản, bạn sẽ dễ bắt gặp các đề mục như bài viết phổ biến, bài viết xem nhiều, bài viết mới nhất,… thậm chí là bài viết cập nhật theo tháng,… được hiển thị ở thanh bên hoặc chân trang. 

Mỗi chức năng trong widget đều giúp bạn thực hiện một tác vụ cụ thể nào đó. Điểm đáng chú ý là bạn có thể thêm widget vào bất kỳ vị trí nào trên website của mình theo bố cục, thường là bên trái hoặc bên phải của trang web.

Widgets mặc định

Với những nhà thiết kế website chuyên nghiệp, việc sử dụng widget là điều tất yếu giúp làm phong phú thêm tiện ích, tăng trải nghiệm người dùng với trang. Nếu như bạn vẫn chưa trang bị tốt cho website, muốn cải thiện tình trạng web, hãy tham khảo những wordpress widget mặc định thiết yếu nhất sau đây:

Một số widgets mặc định phổ biến.
Một số widgets mặc định phổ biến.
 • Calendar – chức năng hiển thị lịch
 • Audio – chức năng giúp bạn trình chơi nhạc trên trang
 • Archive – chức năng hiển thị bài viết tháng
 • Gallery – chức năng hiển thị thư viện ảnh
 • Categories – chức năng hiển thị danh sách categories theo menu drop – down
 • Image – chức năng hiển thị ảnh
 • Meta – chức năng hiển thị RSS, Link WordPress.org, webmaster login
 • Pages – chức năng tạo danh sách các trang
 • Navigation – chức năng menu tạo chuyển hướng bằng menu trên sidebar
 • Recent Comment – chức năng hiển thị bình luận mới nhất trên web
 • Recent post — chức năng hiển thị bài viết mới nhất
 • RSS – mục đặt Atom feed hoặc RSS
 • Tag Cloud – chức năng hiển thị post tag
 • Search – chức năng hiển thị thanh tìm kiếm trên website
 • Videos – chức năng hiển thị video được nhúng

Tác dụng của Widget trong CMS WordPress

Có thể thấy, widget có hệ thống chức năng vô cùng khổng lồ. Vậy vai trò của Widget thực chất quan trọng như thế nào?

Trên thực tế, chúng ta chỉ nhận được website thông qua giao diện bên ngoài, chúng có ích và được đánh giá đúng với chức năng – kỹ thuật trang web. Mặc dù widget nằm bên trong phần kỹ thuật của website nhưng nó vẫn có thể tác động trực tiếp tới giao diện bên ngoài. Chính vì vậy, việc hiểu được chức năng cũng như lợi ích mà widget mang lại sẽ giúp bạn khai thác và sử dụng website tốt hơn.

Widgets tác động lớn đến CMS WordPress.
Widgets tác động lớn đến CMS WordPress.

Dưới đây là 2 lợi ích lớn nhất mà một widget mang lại cho một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu – CMS:

 • Thể hiện website rõ ràng, mạch lạc hơn: Nhờ vào sự hỗ trợ của các plugin mà widget có thể đem tới cho người dùng giao diện website rõ ràng, các đề mục được phân chia theo ý muốn. 
 • Tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn: Với giao diện có hệ thống, đặc sắc sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng hơn nhờ vào sự hợp lý có được từ widget. Một số trang có widget phù hợp với mục đích sử dụng còn giúp khách hàng tìm thấy bài viết, số điện thoại, bài viết mới/phổ biến, hệ thống lượt truy cập/xem trang,… Từ đó đưa ra những quyết định của mình.

Cách thêm Widget vào trong WordPress

Khi thiết kế website bằng WordPress sẽ có những widget mặc định sẵn, tuy nhiên nó thường chỉ mang ý nghĩa demo và không thể làm hài lòng người dùng, nếu bạn vẫn chưa biết cách thêm Widget, dưới đây là hướng dẫn thêm widget vào WP mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đăng nhập vào wordpress dashboard

Bước 2: Tới mục Appearance, click chọn Widgets

Bước 3: Nếu bạn thấy widgets khu vực bên trái, trong khi đó, widget lại hiển thị trên trang phía bên phải thì bạn nên sử dụng theme Radcliffe viết bởi Anders Norén để đặt widget trên footer.

Bước 4: Thực hiện thao tác kéo thả widget vào khu vực hợp lý. 

Cách thêm Widgets vào website WordPress.
Cách thêm Widgets vào website WordPress.

Bên cạnh đó, bạn có thể thêm widget bằng customize trực tiếp. Để thấy được site trông như nào khi thêm widget, bạn có thể vào khu vực Appearance trong wp – admin hay bằng nút customize trên website sau khi đã đăng nhập bằng tài khoản.

Trường hợp nếu bạn chưa cần dùng tới widget, bạn có thể vô hiệu hóa nó tạm thời và kéo vào mục inactive widget trong wp – admin (widget không hoạt động).

Trong khi cài đặt, bạn cũng có thể trông thấy inactive sidebar dùng chứa các widget cho sidebar chưa cần dùng tới, bạn có thể kích hoạt chúng bằng cách kéo thả widgets vào khu vực của theme mới sau khi đổi theme.

Cách thêm widget mới 

WordPress cho phép bạn thay widget mới hoàn toàn nếu bạn thấy widget hoạt động không hiệu quả. Thông thường, khi thêm widget mới, người dùng hay thêm widget social media nhằm tăng tương tác người đọc. Nếu bạn muốn thêm widget này, bạn chỉ cần cài plugin phù hợp cho phép hạng dùng social media icons/widgets. Bạn có thể tham khảo simple social icon plugin nhé.

Sau đó, bạn tới menu plugins từ wordpress admin dashboard và click vào nút add new. Trên thanh tìm kiếm, bạn gõ simple social icon, cài đặt và kích hoạt widget. Giờ đây, bạn có thể thêm simple social icon widget và link mạng xã hội dễ dàng rồi. Plugin này cũng có thể liên kết website của bạn với các trang mạng xã hội khác như Facebook, Youtube, Linkedin, Twitter,…

Đến đây chắc cá bạn cũng đã hiệu Widget là gì? Có thể thấy, Widget là một hệ thống tiện ích vô cùng hấp dẫn mà bất cứ web WordPress nào cũng cần. Nếu bạn chưa cài đặt widget, hãy nhanh tay trang bị để sử dụng website một cách hiệu quả nhất nhé! Chúc bạn thành công!