Posted on

Bạn là một người đam mê công nghệ, bạn muốn tìm hiểu và phát triển sự nghiệp và gắn bó với mảng công nghệ yêu thích của bạn. Bạn là một người thích làm về công nghệ điện tử nhưng lại chưa đủ thời gian để tìm hiểu về nó, bạn muốn thay đổi nghề nghiệp của mình để trở thành một lập trình viên. Tất cả những vấn đề trên sẽ được nói rõ hơn cho các bạn đang có ý định muốn theo nghề lập trình viên Frontend qua bài viết sau.

1. Front End Developer là gì?

– FrontEnd là một quy trình sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript dùng để thiết kế và xây dựng giao diện cho các trang web để người dùng có thể tương tác trực tiếp trên trang web đó. Mục tiêu của việc thiết kế này là để giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng khi mở trang web lên nhưng sẽ gặp chút khó khăn khi độ phân giải màn hình và kích thước thiết bị truy cập khác nhau sẽ ảnh hưởng phần nào vì thế bắt buộc các FrontEnd Developer phải xem xét hết các khía cạnh này khi thiết kế một trang web.

Frontend Development là một nghề đòi hỏi khả năng tự học và rèn luyện cao
Frontend Development là một nghề đòi hỏi khả năng tự học và rèn luyện cao

Theo chuyên gia tại websitenhaphang.com thì khác biệt rõ ràng nhất giữa FrontEnd và BackEnd theo nhiều người đó là ngôn ngữ sử dụng trong lập trình, nếu như HTML, CSS, JavaScript là những ngôn ngữ chủ đạo của FE thì với Backend những ngôn ngữ chính lại là PHP hay .NET, trong đó thì PHP vốn được xem như là ngôn ngữ được sinh ra dành riêng cho web còn .NET thì có vẻ đa năng hơn, tuy nhiên Microsoft cũng đánh chính thức khẳng định bộ .NET cũng sẽ được hãng chăm chút, tinh chỉnh để phù hợp với code website trong dự án Bugnetproject. Đó là những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết trước khi đi sâu hơn về Front-End.

2. 10 kỹ năng cần có để trở thành một lập trình viên Front-end chuyên nghiệp:

2.1 HTML / CSS:

– Điều đầu tiên cần nhắc đến đó chính là HTML đây là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn để có thể sử dụng để tạo trang web, đây là cách ghi chú trong tài liệu kỹ thuật số có thể được phân biệt với văn bản thông thường và nó là một khối xây dựng cơ bản nhất để phát triển một trang web. Ngoài ra còn có CSS đây là ngôn ngữ được sử dụng để tạo bố cục của trang, sự xuất hiện của CSS dùng để sử dụng để tạo bố cục trang, màu sắc phông chữ cho trang web của bạn thiết kế. Nếu không có ngôn ngữ HTML và CSS thì không thể thiết kế trang web được.

Hai ngôn ngữ quan trong thiết kế website html và css
Hai ngôn ngữ quan trong thiết kế website html và css

2.2 JavaScript / jQuery

– Đây là một vũ khí thực thụ dành cho các nhà phát triển giao diện người dùng và các lập trình viên Front-end, khác với ngôn ngữ đinh kiểu của HTML và CSS, JS là ngôn ngữ bonafide nghĩa là đây là một ngữ để xác định hàm. Trong trường hợp các web tĩnh đơn giản là tốt nhưng đối với một số trường hợp các bạn cần tương tác vào web thêm các âm thanh hoặc video trò chơi để tăng tính độc đáo của trang web thì JS sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực để các bạn có thể triển khai chúng giúp cho trang web bạn thiết kế lôi cuốn và độc đáo khác biệt hơn so với những trang web tĩnh khác.

2.3 CSS và JavaScript Frameworks

– Các khung CSS và JavaScript thực hiện các công việc hàng loạt bằng cách tập hợp các tệp CSS và JS lại với nhau . Bạn sẽ có một tệp mã có rất nhiều JS trong đó, thay vì phải bắt đầu với một tệp trống trơn.

– Các khung công tác sẽ có những điểm yếu và điểm mạnh khác nhau, vì thế nên chúng ta cần lựa chọn khung phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ, có một số khung JS thích hợp cho xây dựng giao diện, nhưng cũng có những khung khác thích hợp để hiển thị nội dung hơn.

– Để cho đa dạng hơn thì bạn nên sử dụng nhiều khung khác nhau. Nội dung được làm bởi Angular và Bootstrap sẽ thực hiện phần giao diện (cũng có một số CSS được rắc vào).

– Vì CSS và JS là hai yếu tố quan trọng trong việc thực hiện những dự án hiện nay, nên vì thế mà việc phát triển và trao dồi hai kỹ năng này thực sự cần thiết cho một lập trình viên front-end chuyên nghiệp.

2.4 Tiền xử lý CSS

– CSS ngoài mặt là một trong những ngôn ngữ thiết yếu nhưng đôi khi nó cũng có một số hạn chế đó chính là bạn phải xác định các biến hàm hoặc thực hiện các phép tính toán số học, đây có thể là một vấn đề mà khi dự án web bạn phát triển về quy mô và cơ sở mã vì bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để viết mã lặp đi lặp lại. Vì thể một lập trình viên Frontend cần phải có kỹ năng tiền xử lý CSS để giúp cho việc phát triển web trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn. Bạn có thể sử dụng bộ tiền xử lý như LES, Stylus..v..v.. sau đó chuyển mã đó thành CSS để nó có thể hoạt động trên web của bạn.

Khả năng tiền xử lý CSS giúp cho việc phát triển dễ dàng hơn
Khả năng tiền xử lý CSS giúp cho việc phát triển dễ dàng hơn

2.5 Version control / Git

– Git là công cụ sẽ giúp bạn kiểm soát được phiên bản và nó giống như một mã nguồn mở vậy các nhà lập trình FrontEnd. Theo mình thì sau khi bạn đã nỗ lực thiết kế ra một trang web để đánh dấu bằng ngôn ngữ HTML và tạo kiểu bằng CSS lập trình bằng JS thì bạn cũng phải sửa đổi lại trong quá trình phát triển của bạn, nếu có một vấn đề gì xảy ra thì sẽ dẫn đến việc các bạn sẽ nản và lập trình lại từ đầu vì thế bạn cần Git để theo dõi và kiểm soát các thay đổi mã nguồn trong quá trình phát triển web của bạn.

2.6 Responsive Design

– Bạn có thắc mắc tại sao thời nay bạn dùng bất cứ thiết bị nào cũng có thể vào web được không? Thay vì thời xưa phải bắt buộc dùng máy tính để lên web tra cứu thông tin. Và ngày nay các bạn vô bất kỳ trang web nào và bằng thiết bị nào thì trang web tự điều chỉnh lại độ phân giải cũng như kích thước để phù hợp với thiết bị mà bạn truy cập. Đó là một phần các lập trình viên Frontend đã áp dụng kỹ năng Responsive Design vào thiết kế trang web nghĩa là hiểu được các nguyên tắc thiết kế để đáp ứng triển khai chúng ở một khía cạnh mã hóa giúp phát triển giao diện người dùng.

2.7 Testing / Debugging

– Bất kỳ một thiết kế trang web nào của các nhà lập trình viên đều có thể bị lỗi trong quá trình chạy  trong quá trình phát triển vì thế để giữ cho mọi thứ luôn chuyển động hợp lý các bạn lập trình viên Frontend cần phải kiểm tra mã của mình để tìm lỗi và gỡ lỗi bằng các kỹ năng testing và debugging. Một số phương pháp thử nghiệm khác nhau để phát triển web và kiểm tra chức năng xem một phần các chức năng cụ thể của một trang web để bạn có thể đảm bảo rằng mọi thứ đã được bạn mã hóa để nó thực hiện trên trang web. Vì thể kiểm tra bit là phải kiểm tra từ bit nhỏ nhất của mã chịu trách nhiệm mọi thử trên trang web của bạn và kiểm tra từng mã riêng để web hoạt động một cách chính xác.

Kỹ năng Testing và Debugging là điều mà lập trình viên frontend
Kỹ năng Testing và Debugging giúp cho việc gỡ lỗi dễ dàng hơn

2.8 Browser developer tools

– Sau khi thiết lập mã các thứ thì công việc cuối cùng của nhà lập trình viên FrontEnd cần làm đó chính là giao tiếp với trang web của mình thông qua trình duyệt web, cách mà trang web hiển thị bởi các trình duyệt cũng là một phần quan trọng trong công việc thiết kế của nhà lập trình viên có thành công hay không. Tương tự như việc kiểm tra và gỡ lỗi các trình duyệt web hiện đại ngày nay luôn được trang bị các công cụ dành cho các nhà lập trình viên, công cụ này cho phép các nhà lập trình viên kiểm tra và điều chỉnh các trang trên web theo ý của mình một cách cụ thể và mong muốn. Các chi tiết khác thì sẽ tùy thuộc vào từng mục trình duyệt khác nhau nhưng tối thiểu công cụ phát triển trình duyệt bao gồm trình kiểm tra và bảng điều khiển JS, trình kiểm tra để cho các bạn lập trình viên Front-end thấy được thời gian HTML chạy trên trang web như thế nào, CSS được liên kết với từng phần ra sao, ngoài ra bảng điều khiển JS còn cho phép nhà lập trình viên xem được bất kỳ lỗi nào xảy ra khi trình duyệt thực thi mã JS.

2.9 Building and Automation Tools/Web Performance

Các bạn có thể thấy được HTML, CSS, JS là một trong ba công cụ chính để phát triển giao diện người dùng, còn lại những kỹ năng khác để giúp cho các công cụ đó hiệu quả hơn giúp kiểm tra trang web của bạn thiết kế và sửa lỗi, giúp tự động hóa và hiệu suất web cao. Bạn có thể mã hóa trang web thú vị từ trước đến nay nhưng nếu nó hoạt động chậm trên người dùng cuối thì nó đã thắng vấn đề, còn hiệu suất web nói lên lượng thời gian cần thiết để trang web bạn có thể tải còn khi bạn gặp vấn đề với thời gian thực hiện thì bạn cần cải thiện chúng như tối ưu hóa hình ảnh và giảm bớt CSS và JS. Để thực hiện các tác vụ này để dẫn đến hiệu suất web tốt hơn để có thể có một công cụ giảm thời gian đó là nơi công cụ xây dựng và tự động hóa xuất hiện nhờ các chương trình Grunt và gulp để sử dụng tự động tối ưu hóa hình ảnh, giảm thiểu CSS và JS.

2.10 Command Line

– Theo nhiều cách khác nhau sự phổ biến của giao diện người dùng đồ họa vào điện toán là một trong những điều tốt nhất từng xảy ra , khi các nhà lập trình viên Frontend muốn gõ các dòng lệnh bí truyền lên màn hình chế để di chuyên xung quanh máy và công việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để chỉ và nhấp vào một bảng menu tương tác sinh động. Công cụ GUI có thể lôi cuốn khi phát triển web và mã hóa và các công cụ này thường rất tốt và tiện dụng nhưng đối với một GUI đa năng thì sẽ có những hạn chế cụ thể đối với một số ứng dụng khác vì sao ư, vì sẽ có những lúc bạn cần phải mở một thiết bị đầu cuối trên máy tính và nơi các nhà lập trình có thể nhập các dòng lệnh để có được những gì mà các nhà lập trình viên cần. Điều này khác biệt giữa máy tính của các bạn chỉ mang lại những gì sẵn có trên bề mặt và có thể được hơn những điều bạn cần bằng cách đào sâu bằng tay không. Kể cả khi phần lớn các công việc của bạn luôn được thực hiện thông qua GUI, bạn sẽ thêm tín dụng nghiêm túc vào các kỹ năng frontend của mình để thành thạo dòng lệnh của bạn đã đặt.

Lập trình viên frontend biết thực hiện command line
Màn hình command line

Với việc trở thành một lập trình viên Frontend chuyên nghiệp thì việc phát triển kỹ năng bản thân là việc bạn cần mất rất nhiều thời gian. Trên đây là những công việc và kỹ năng mà một người Frontend phải biết được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài site khác về lập trình để nâng cao thêm kiến thức của mình như: https://mona.solutions, keycode.us, bugnetproject.com,…

Tất cả những thông tin trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết của một nhà lập trình viên FrontEnd cần có để có thể bắt đầu công việc lập trình viên thiết kết web và theo đuổi sự nghiệp của mình. Chúc các bạn luôn thành công trên sự lựa chọn và quyết định của mình. Cảm ơn các bạn đọc giả.