Posted on
cách trỏ tên miền về hostinger

Tên miền là gì? Hosting là gì?

Khái niệm tên miền

Tên miền và Domain là một, dịch Domain sang tiếng Việt có nghĩa là tên miền. Tên miền chính là một đường dẫn tới trang web, hay cũng có thể gọi tên miền là địa chỉ website.

Ví dụ một cửa hàng kinh doanh, ví website như nội các món nội thất trong cửa hàng gồm những dịch vụ, sản phẩm cung cấp như ghế, bàn, tủ, các món nội thất trưng bày… và máy chủ chính là cửa hàng. Cửa hàng cung cấp mặt bằng, không gian để duy trì cửa hàng kinh doanh thì tên miền chính là địa chỉ căn nhà, giúp cho khách hàng có thể tìm đến và ghi nhớ địa chỉ đó.

Như vậy, tên miền chính là một trong những yếu tố cần có cho một website và tên miền. Nó có tác dụng như một địa chỉ IP của máy chủ giúp cho khách hàng có thể tìm kiếm, truy cập và ghi nhớ

trỏ domain về host

Những đặc điểm cơ bản của tên miền:

  • Tổng tối đa 63 ký tự
  • Chỉ bao gồm các số từ 0 – 9, chữ cái từ a – z và dấu (-). Các ký tự đặc biệt khác hay khoảng trắng đề không hợp lệ.
  • Không thể kết thúc hay bắt đầu bằng dấu (-)
  • Tên miền sẽ không bao giờ bắt đầu bằng http://www hay http:// và www
  • Không có 2 tiền miền giống nhau
  • Một cá nhân, tổ chức có thể có bao nhiêu tên miền tùy thích
  • Độ dài hay nội dung của tên miền không ảnh hưởng tới tốc độ truy cập
  • Tên miền sẽ có thể hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký

Hosting là gì?

Hosting là một dịch vụ online giúp cho mọi người có thể xuất ứng dụng web hoặc bản website lên internet. Đăng ký dịch vụ hosting cũng như việc đặt thuê một chỗ trên server chứa tất cả các dữ liệu và files cần thiết để giúp cho website của mọi người có thể chạy được.

Một server là một máy tính chạy được đảm bảo không gặp phải gián đoạn cho phép người dùng có thể truy cập vào web trong mọi thời điểm. Nhà cung cấp web hosting chính là người chịu trách nhiệm giữ cho server luôn hoạt động, chuyển nội dung từ server xuống trình duyệt cho người dùng và tránh sự tấn công bởi các mã độc.

Tại sao cần trỏ tên miền về hosting

Khi mọi người upload website của mình lên một hosting nào đó thì bản thân chính cái host đó đã có một địa chỉ IP duy nhất. Lúc này, địa chỉ IP này sẽ được xem như địa chỉ của web được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ hosting.

trỏ tên miền về host

Thông qua địa chỉ IP này, tất cả mọi người để có thể truy cập vào được website đó. Nhưng lúc này địa chỉ IP đó sẽ được hiển thị bởi một dãy số như 228.45.344.287 khiến cho người dùng muốn ghi nhớ cũng khó. Chính vì vậy, việc trỏ tên miền đã được ra đời nhằm giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhớ được địa chỉ của website đó hơn.

Cách trỏ tên miền về hosting

Nếu như muốn có một trang web trên mạng mọi người bắt buộc phải có 2 thức, 1 là tên miền và 2 là hosting. Và muốn sử dụng được mọi người cần phải kết hợp 2 thứ đó lại với nhau, hay còn được gọi là trỏ domain về hosting.

Tên miền chính là địa chỉ của website, giúp cho người dùng có thể xem được các thông tin giới thiệu, dịch vụ và cả sản phẩm được cung cấp trên trang web đó. Hosting chính là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của website.

Có 2 cách mà mọi người có thể thực hiện để trỏ tên miền về host, 1 là trỏ về địa chỉ IP của hosting và 2 là trỏ về Name Server của hosting. Cách đầu tiên thì vô cùng đơn giản, việc mà mọi người cần phải làm chỉ là trỏ tên miền về name server là xong, website đã có thể hoạt động ngay lập tức, toàn bộ các service cũng sẽ đồng loạt được kích hoạt theo. Do đó, nếu không có nhiều kỹ năng hay kiến thức thì hãy sử dụng cách 1 hoặc liên hệ công ty thiết kế website monamedia để được tư vấn trực tiếp

Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi kích hoạt hosting mọi người sẽ nhận được một email với toàn bộ thông tin cần thiết để phục vụ cho việc sử dụng. Trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà mọi người cần sử dụng để trỏ tên miền đến. Tiêu đề của địa chỉ email này thường là “New Account Information”. Lúc này việc cần làm chỉ là vào trang quản lý tên miền, thay đổi tên rồi đợi vài phút để tên miền cập nhật là xong.

trỏ domain về hosting
Có 2 cách khác nhau để trỏ tên miền về hosting

Trỏ tên miền về địa chỉ của Hosting

Cách này sẽ phức tạp hơn cách trên nhưng mọi người sẽ có thể toàn quyền lựa chọn name server, record cập nhật nhanh, thao tác quản lý các record cũng sẽ thuận tiện hơn, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

Việc đầu tiên cần làm đó chính là xác định địa chỉ IP của gói hosting đã đăng ký. Nhiều người thường sử dụng luôn địa chỉ IP được cung cấp trong mail thông tin hosting. Tuy nhiên, đôi khi đó lại không phải địa chỉ IP mà mọi người cần đưa tới, dẫn tới việc gặp phải lỗi.

Để lấy địa chỉ IP chuẩn mọi người hãy login vào cPanel, tại phần DOMAINS click vào Advanced Zone Editor. Sau đó địa chỉ IP sẽ được xuất hiện ngay bên dưới. Sau khi đã có được địa chỉ IP thì trỏ tên miền về IP đó. Do không sử dụng name server của nhà cung cấp hosting nên mọi người cần chọn name server cho tên miền, sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Sử dụng name trung gian như PowerDNS, CloudFlare…
  • Sử dụng name server mặc định của chính là cung cấp tên miền đó

Ngoài ra, nếu như đã bỏ lỡ nhầm sang một name server khác thì mọi người cần phải làm lại. Trong phần giao diện quản lý chắc chắn sẽ có lựa chọn cho thay đổi về record default này. Sau khi tên miền đã đưa về name server mặc định, tùy thuộc vào từng nhà cung cấp mà cách đưa về IP hosting cũng sẽ khác nhau. Sau đó chỉ cần đợi một lúc là hệ thống IP đã được cập nhật xong, trong một số trường hợp mọi người sẽ cần phải đợi tới 48 tiếng.

Là một viết quan trọng trong thiết kế website, trỏ domain về hosting để giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhớ đến website của mình hơn. Có 2 cách để trỏ tên miền về host, mỗi phương pháp lại có những điểm cộng riêng. Tham khảo 2 cách trên và thực hiện theo đúng các bước để có thể thực hiện được việc này nhé.