Posted on
học cách thiết kế website

Một vài lưu ý cho người mới tự học thiết kế website

Đầu tiên mọi người cần phải phân biệt được sự khác biệt giữa thiết kế web và lập trình web. Nếu như lập trình web nhiệm vụ của mọi người là đảm bảo thiết kế có thể ứng dụng được và vận hành tốt trên website, trong đó code là kiến thức cơ bản cần nắm vững. Thì khi thiết kế web mọi người cần phải lo về phần ý tưởng, thiết kế, màu sắc, layout, làm sao để khiến cho khách hàng họ cảm thấy ấn tượng ngay khi bước chân tới.

3 hình thức học thiết kế web cho người mới bắt đầu:

thiết kế cho người mới bắt đầu

  • Thiết kế web tĩnh: Website là các trang web sử dụng các đoạn mã CSS, HTML, video, hình ảnh, audio… để tạo ra giao diện cho web. Nó được lưu thành tập dưới dạng .htm hoặc .html và không thể chỉnh sửa được. Việc thay thế giao diện của một website tĩnh là rất khó. Nếu như không biết về HTML thì chắc chắn mọi người sẽ không thể làm tốt được công việc này.
  • Thiết kế web động: website động là những trang web không cố định nội dung, nó cho phép người dùng có thể chỉnh sửa, thêm trang. Những loại ngôn ngữ thường thấy được làm công việc này thường thấy như PHP, Java, ASP.NET, ASP, Python…. Trong đó, ASP.NET và PHP hiện đang là 2 loại ngôn ngữ phổ biến được sử dụng nhiều nhất.
  • Thiết kế website chuẩn SEO: Giữa các đơn vị cùng lĩnh vực, cùng ngành, làm thế nào để Website doanh nghiệp mình có được thứ hạng cao hơn. Khả năng tiếp cận khách hàng cao hơn, tỷ lệ chuyển đổi mang lại doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp. Thiết kế web chuẩn SEO là thiết kế thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Coccoc, Google, Bling, Yahoo…. Nếu người dùng tìm kiếm đúng từ khóa, website của doanh nghiệp sẽ hiển thị ngay trên vị trí top 1. Lúc này, website sẽ được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng hơn.

Mới bắt đầu tự học thiết kế website nên tự chọn một ngôn ngữ để bắt đầu

Việc thiết kế web có thể sử dụng rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như Java, PHP, Python, C++…. Việc chọn một loại ngôn ngữ để bắt đầu là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ là thứ gắn bó với bản thân để xây dựng nên một thiết kế cơ bản. Còn nếu như muốn hoàn thiện web được hoàn hảo hơn thì mọi người cần học thêm nhiều loại ngôn ngữ khác. Ngoài bài hướng dẫn này, chúng tôi chia sẻ với bạn kênh lập trình của anh Khánh Hùng (The Mon)  – CEO của công ty Mona Media (chuyên lập trình website / phần mềm theo yêu cầu khách hàng). Đây là 1 kênh youtube riêng của anh Hùng, chia sẽ những điều mà bất cứ lập trình viên nào khi mới bắt đầu đều không thể bỏ lỡ. Xem ngay tại đường link này nhé: https://www.youtube.com/channel/UC7fa4gY0-2IU-19L-SjMivA

tự học thiết kế website

Đây chính là một trong những việc đầu tiên mà những người muốn tự học thiết kế web mới bắt đầu cần làm. Với những người chưa có nhiều hiểu biết mọi người nên chọn bắt đầu với PHP. Sử dụng ngôn ngữ này với nguồn mở có thể nhúng vào HTML. Cú pháp của PHP cũng khá giống với Java, C nhưng tốc độ lại nhanh hơn. Hơn nữa, cộng đồng thiết kế web với PHP cũng rất lớn.

Tìm hiểu về những thuật ngữ lập trình website

HTTP – HyperText Transfer Protocol

Đây là giao thức sử dụng để chuyển siêu văn bản trên web, là ngôn ngữ giúp cho WebServer và Web client có thể giao tiếp với nhau. Giao thức này là tập hợp quy định được sử dụng để trao đổi tài liệu giữa lập trình web và web server.

WWW – World Wide Web

Có thể gọi tắt là web. Nó được xây dựng chủ yếu trên nền đồ họa, văn bản và các hiệu ứng tương tác. Tuy nhiên, nếu như muốn tạo ra được website có tương tác thì các số liệu, kiến thức cần phải được cập nhật thường xuyên, có hiệu ứng chuyển động, kiểm tra dữ liệu nhập…

URL – Uniform Resource Locator

Hiểu một cách đơn giản thì nó chính là địa chỉ để truy cập vào trang web. Nhằm giúp cho người dùng có thể truy cập và tìm kiếm các thông tin trên website.

CSS – Cascading Style Sheets

Là ngôn ngữ được sử dụng nhằm tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi HTML. Nếu như HTML được tạo ra bởi tiêu đề, văn bản, bảng thì CSS giúp cho các phần tử ấy có style như thay đổi định dạng, đổi màu…

HTML – HyperText Markup Language

Khi vào xem nội dung một bài viết trên một trang web, mọi người sẽ luôn thấy các HyperText. Có thể nó là một từ, một hình ảnh, một câu… mà khi click vào nó sẽ di chuyển tới một website khác.

tự học thiết kế web

Như vậy, trang web là một tập hợp gồm các thẻ đánh dấu theo cấu trúc, những dòng văn bản và trình tự xác định. Các thẻ này sẽ được hiển thị theo quy định hiển thị hình ảnh, văn bản… trên trình duyệt. Nhờ đó, trình duyệt web sẽ có thể hiểu được các thông tin mà website muốn truyền tải.

Tìm hiểu cấu tạo của một trang web cơ bản

Phần đầu của trang web Header, và phần này có thể chia được thành 3 phần khác nhau:

  • Ô để đặt các quảng cáo
  •  Ô để đặt logo của trang web
  • Ô menu để hiển thị phần chuyên mục của trang web

Footer: Nơi lưu trữ các thông tin mà khách hàng có thể nhờ vào các thông tin đó để liên lạc với chủ web. Thông thường sẽ là số điện thoại, địa chỉ, email liên hệ…

Content: Chứa các nội dung của một website, những nội dung muốn được hiển thị. Thông thường sẽ là tiêu đề, ảnh đại diện cùng với một vài dòng mô tả về bài viết.

Tham khảo thêm về hướng dẫn tạo trang web một cách toàn diện từ ý tưởng, đến thực hành.

Thực hành thiết kế web với WordPress

WordPress là một trong những nền tảng được sử dụng nhiều nhất thế giới với công dụng xây dựng website. Trong lĩnh vực này cũng có thể kể đến một số ông lớn như Vogue, CocaCola, Sony, CNN cũng sử dụng WordPress để xây dựng website. Với đặc tính đơn giản, sử dụng dễ dàng, người dùng thậm chí còn chả cần biết gì về code. Cũng bởi vậy mà WordPress trở thành gợi ý mà chúng tôi muốn mang tới, những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế web. Mọi người có thể sử dụng dễ dàng để tự xây dựng bằng các theme có sẵn cùng với các plugin đi kèm.

Với WordPress bạn có thể dễ dàng tạo website với chi phí tiết kiệm, hầu như là chỉ tốn tiền domain và hosting. Là những người mới bắt đầu thì mọi người nên bắt đầu với việc xây dựng một trang blog, tiếp sau đó mới chuyển sang các trang thương mại, trang bán hàng hay website cho các doanh nghiệp.

Thực tế, việc thiết kế một website cũng không quá siêu cao và khó khăn. Trong thời đại như hiện nay, ngày càng có thêm nhiều công cụ để giúp cho mọi người đơn giản hóa công việc này. Chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản, nắm được phương pháp vận hành thì mọi việc đều sẽ trở nên đơn giản. Thông qua những gợi ý trên, mong rằng mọi người có thể hiểu hơn về việc tự học thiết kế website, có thể bắt đầu ngay vào công việc và tạo ra được những website chất lượng nhất.