Posted on

Hầu như các bạn làm về kinh doanh hay bất kì một lĩnh vực nào có sử dụng hệ thống CMS đều phải đổi tên miền ít nhất một lần đúng không nào. Việc đổi tên miền WordPress như thế nào cho phù hợp và sau khi đổi tên miền không bị mất SEO mà các bạn đã xây dựng từ lâu thì đó là một giải pháp khó đúng không các bạn. Nắm được tình hình của một số bạn nên hôm nay mình xin chia sẻ bài viết về cách hướng dẫn đổi tên miền WordPress mà không bị mất SEO cho các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao phải đổi tên miền WordPress sang tên miền mới

Tại sao phải đổi tên miền WordPress sang tên miền mới

Thay đổi thương hiệu

Đây là một trong những lý do chính khiến cho nhiều người phải thực hiện việc đổi tên miền. Trong một số thời điểm nhất định bạn cần phải thực hiện thay đổi tên miền khi vận hành doanh nghiệp mình để đánh dấu quyền thương hiệu của doanh nghiệp bạn đang làm. Theo thông thường việc này sẽ bắt đầu bằng cách đặt mọt tên mới với một website hoàn toàn mới nhưng việc đổi tên miền cũng là một phương án rất hữu hiệu nếu bạn có một cái tên miền mới và bạn chỉ cần thực hiện thiết lập chuyển hướng là được.

Tránh bị google phạt

Khi website cũ của bạn sử dụng tên miền cũ và thường bị google phạt giảm thiểu việc SEO của bạn không có nhiều giá trị thì việc thiết lập một tên miền mới là một phương pháp hữu hiệu nhất cho các bạn đấy.

Tên miền mới tốt hơn

Khi bạn tiến hành xây dựng website bạn đã phải buộc đặt tên miền, tên miền sẽ không ảnh hưởng đến SEO nhiều nhưng để có được sự thành công dễ hơn thì tên miền website bạn cũng phải là tên miền dễ nhớ. Đặc biệt khi bạn đang chạy website trên subdomain như WordPress không phù hợp với khách hàng của bạn nữa thì việc thay đổi tên miền là sự lựa chọn tối ưu. Một tên miền tốt sẽ có giá trị lớn hơn và tránh phiền phức khi xây dựng lượng truy cập như mong muốn.

Hướng dẫn đổi tên miền WordPress cơ bản nhất

Đổi tên miền WordPress trong trang admin

Đổi tên miền WordPress trong trang quản trị WordPress

  1. Login vào trang admin của WordPress.
  2. Nhấn nút Settings ở thanh menu bên tay trái của các bạn rồi nhấn vào nút chung.
  3. Cửa sổ WordPress sẽ hiển thị 2 địa chỉ WordPress ( URL ) và địa chỉ webiste ( URL ) sau đó bạn nhập tên miền mới rồi save lại.

Các bước đổi tên miền WordPress mà vẫn giữ chuẩn SEO

Các bước đổi tên miền WordPress mà vẫn giữ chuẩn SEO

Sau khi bạn tìm hiểu và biết được rằng không nên đổi tên miền WordPress theo cách chuyển hướng trực tiếp thì chúng ta phải thực hiện quá trình di chuyển WordPress đến một tên miền hoàn toàn mới và giữ SEO theo các bước dưới đây.

Sao lưu toàn bồ website cũ của bạn

Bạn nên hãy tập thói quen là luôn tạo và giữ lại toàn bộ backup cho website của mình dù có thực hiện việc đổi tên miền hay không. Việc thực hiện này để các bạn giữ lại toàn bộ backup cho website tại thời điểm trước khi đổi tên miền wordpress sang tên miền mới.

Làm sạch tên miền mới của bạn

Các bạn nên sử dụng công cụ google webmasters tools để kiểm tra tên miền, bằng cách các bạn thêm tên miền vào GWT bấm search traffic ở menu điều hướng sau đó chọn Manual Actions, nếu quá trình báo website không lỗi nào được liệt kê thì hãy tiếp tục thực hiện, nếu có lỗi báo hiện lên thì bạn cần phải sửa đổi các thông tin cần thiết để gửi lại cho google xem xét lại.

Di chuyển website WordPress đến hosting của tên miền mới

Trong trường hợp bạn có một tên miền đang liên kết với một tài khoản hosting thì việc kiểm tra và di chuyển tên miền sẽ trở nên dễ dàng hơn, miễn là tên miền của bạn đã có hosting phù hợp và bạn chỉ cần thực hiện trỏ tên miền tới hosting đó. Bạn cần phải di chuyển các tập tin của WordPress và database, công việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng các plugins như duplicator hoặc all in one WP migration. Bạn cần thực hiện các bước chuyển website WordPress như sau: upload file WordPress lên thư mục public_html của một domain mới, sau đó chúng ta tạo database mới và upload phần backup database của website cũ vào database mới, thực hiện việc cập nhật file cấu hình wp-config.php để có thể kết nối vào database bằng thông tin bạn đã tạo.

Thêm rules chuyển hướng vào .htaccess

Đây là một trong những phần khá quan trọng vì bạn sẽ cần thêm vài đoạn mã vào file .htaccess để thực hiện việc chuyển hướng tránh mất điểm SEO và redirect cũng sẽ chuyển pagerank của google đã xác nhận sang domain mới để đảm bảo các nỗ lực SEO của bạn trong quá khứ. Sau đó bạn truy cập vào trang web cũ và tìm file .htaccess sau đó tạo chuyển hướng 301 theo các bước sau chuyển tới hPanel – Files – File Manager; chọn domain cũ của bạn và click vào file manager; tìm file .htaccess trong thư mục gốc public_html sau đó nhấp chuột phải chọn edit.

Sửa các link bị lỗi

Sau khi các bạn di chuyển trang web đến một tên miền mới thì bạn đã đổi tên miền WordPress thành công rồi đấy. Tuy nhiên bên cạnh đó đôi khi sẽ có một vài link bị hỏng, đối với các link hỏng bạn có thể có từ bản backup website cũ và cố gắng cập nhật sửa lại toàn bộ link, bạn hãy thực hiện việc cập nhật lại link của cấc trang mạng đồng thời liên hệ với bạn bè có các liên kết với website cũ nhờ họ cập nhật lại chính xác link mới cho bạn. Thậm chí bạn có thể sử dụng W3C Link Checker để kiểm tra link lỗi và các plugins WordPress để thực hiện việc thay thế lại tên miền mới trong phần nội dung của trang web.

Thông báo cho Google

Sau đó bạn cần phải thực hiện việc thông báo cho google để cập nhật các mục cho tên miền mới của bạn bằng cách bạn vào google search console và sử dụng công cụ change of address để thực hiện việc đổi lại. Sau đó bạn bấm chọn vào website cũ của bạn vào giao diện google search console chọn icon cài đặt ở góc bên phải màn hình chọn tiếp mục change of address sau đó làm theo 4 bước yêu cầu của google để hoàn tất quá trình thông báo cho google nhé.

Gửi sitemap mới cho trang website

Sau khi bạn đã thực hiện thành công đổi tên miền sang một tên miền mới cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nhập lại sơ đồ trên trang website của google. Một sơ đồ trang web là chỉ mục toàn bộ các url khác nhau và công cụ tìm kiếm sẽ đọc theo các chỉ mục để thực hiện tạo ảnh chụp toàn bộ website. Đối với WordPress việc tạo sơ đồ cho website sẽ được thực hiện dễ dàng nhờ sự trợ giúp của các plugins, bạn có thể tạo sơ đồ và nhập vào Google Search Console ở mục Crawl – Sitemap.

Đổi domain trong Google Analytics

Hầu hết ai cũng biết SEO là tất cả những điều liên quan đến lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, vì thế bạn cần biết cách đổi tên miền WordPress để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên sử dụng goole analytics đễ theo dõi website của bạn  vì nó sẽ cung cấp lượng thông tin hưu ích cho bạn để cải thiện SEO ở bất kỳ một thời điểm nào đấy, khi bạn đã thiết lập Analytics thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là thay đổi URL mới vào. Toàn bộ quá trình thực hiện khá dễ dàng bạn chỉ cần đăng nhập vào google analytics chọn admin tab và nhấn vào Property Settings sau đó đổi lại default URL rồi nhấn nút Save để lưu lại toàn bộ thay đổi.

Bài viết trên là tổng hợp toàn bộ cách đổi tên miền WordPress và những điều cần lưu ý cũng như lý do tại sao chúng ta cần đổi tên miền, các bạn hãy đọc thật kỹ để mang lại hiệu quả cao trong quá trình thực hiện cũng như trang bị kiến thức mới cho mình để có thể chỉnh sửa thay đổi tên miền phù hợp với nhu cầu của các bạn. Đặc biệt hơn đó chính là cách thay đổi để không bị mất toàn bộ hiệu năng SEO của website cũ tên miền cũ, các bạn cần chú ý để thực hiện tốt tránh trường hợp phải xây dựng nền tảng tăng truy cập tối ưu website lại từ đầu nhé. Cảm ơn các bạn đọc giả đã xem bài viết này của chúng tôi, chúc các bạn có nhiều sức khỏe và thành công.