Posted on

Chắc bạn đã nghe nói đến khái niệm blog, nhưng nếu được yêu cầu phải định nghĩa cụ thể và chính xác blog là gì, chắc không ít bạn không có được câu trả lời. Dù thế, phương tiện này đã trở nên một công cụ giao tiếp, chia sẻ và thậm chí là phương tiện truyền thông hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho các bạn blog là gì, khác gì so với thiết kế website và lý do vì sao bạn nên tạo blog, tự tạo blog bằng blogspot – một trong các công cụ tạo blog cơ bản và phổ biến nhất.

Blog là gì?

Blog (hay gọi là weblog) là một hình thức khác của website, đươc tạo ra dưới dạng nhật ký trực tuyến, nhằm chia sẻ những thông tin mà người tạo blog muốn truyền tải (có thể là một tập thể hay một cá nhân). Những quan điểm trên blog thường được trình bày theo quan điểm cá nhân, dựa trên vốn kiến thức, quan điểm và sự trải nghiệm của họ. Vì thế những thông tin trên sẽ không đảm bảo 100% về độ chính xác và khách quan.

Blogspot (hay còn gọi là blogger) là một hệ thống weblog được phát triển bởi Pyral Labs và được Google mua lại vào năm 2003. Chúng cho phép người dùng tạo blog, đăng tải các thông tin bài viết, hình ảnh, video,… gắn với tên miền phụ là blogspot.com, hoặc đưa lên chính domain hoặc server của người dùng. Blogspot có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt dành cho những người mới tạo blog lần đầu, chẳng hạn: miễn phí, giao diện thân thiện và đa dạng, có thể dễ dàng tích hợp với Google+ hay hỗ trợ thực hiện các chiến dịch SEO…

Cách phân biệt blog và website

Nhiều người mới học tạo blog vẫn còn nhầm lẫn giữa khái niệm này và website. Về cơ bản, blog và website có nhiều điểm giống nhau: cách cập nhật bài viết, hình ảnh; cách quản lý nội dung; cách quản lý giao diện; dùng để tương tác với người xem… Bản thân Blog cũng là một dạng website với đầy đủ các cấu thành như tên miền, Web server, nội dung dưới nhiều dạng khác nhau.

Blog là một dạng khác của website
Blog là một dạng khác của website

Tuy nhiên, giữa blog và website vẫn có những khác biệt cơ bản dưới đây:

 • Nội dung của website được trình bày ở dạng tĩnh, là những thông tin chính thức và mang tính khách quan. Còn nội dung của blog thường là dạng động, mang ý kiến và quan điểm cá nhân nhiều hơn, chủ yếu để tương tác với người đọc.
 • Mục đích nội dung trên website thường phục vụ việc kinh doanh hoặc thương mại, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Còn nội dung của blog thường là để chia sẻ, thảo luận, nêu cảm xúc cá nhân. Tuy nhiên hiện nay nhiều blog cũng đã bắt đầu dùng nó để kinh doanh kiếm lợi nhuận.
 • Website có các điều khoản và chính sách bảo mật riêng. Blog thì thường tạo các hệ thống bình luận và tương tác, tuy nhiên hiện nay nhiều website đã tích hợp thêm chức năng bình luận.
 • Blog có thể là một phần của website nhưng không phải là tất cả.

Nhìn chung, blog là một kênh thân thiện với người đọc vì nó mở ra khả năng tương tác cao. Các blogger cũng thường xuyên update thông tin để tăng lượt truy cập cho blog cá nhân. Tuy nhiên nếu để cho cập nhật những thông tin chính thống hay muốn thiết kế trang web thương hiệu, website vẫn là kênh tốt nhất.

Cách tạo blog từ blogspot

Bước 1:

Đầu tiên, bạn truy cập blogger.com và đăng nhập vào bằng tài khoản Gmail của mình. Lưu ý bạn có thể dùng 1 tài khoản để tạo nhiều blog.

Cách tạo blogspot.
Cách tạo blogspot.

Bước 2:

Sau khi đăng nhập thành công bạn bấm chọn “Blog mới” và tiến hành điền từng mục nhỏ:

 • Tiêu đề: Tên blog theo ý thích của bạn, có thể là biệt danh của bạn, tên sản phẩm , tên chủ đề bạn muốn nói đến.
 • Địa chỉ: đường dẫn của blog, không được cách khoảng trắng, ví dụ: monamedia.blogspotcom là một tên miền blog dễ nhận diện. Nếu gặp thông báo “địa chỉ này không khả dụng” thì có nghĩa là địa chỉ bạn chọn đã có người khác sử dụng.
 • Mẫu: chọn giao diện cho blog.

Cuối cùng, bấm vào “Tạo blog” để hoàn tất.

Bước 3:

Sau khi hoàn thành các bước trên thì blogspot sẽ hiện ra giao diện dưới đây

-Hình cây viết: tạo bài viết mới cho blog

-Xem blog: xem trang chủ của blog

Bước 4:

Để bắt đầu viết bài, bạn bấm vào hình cây viết hoặc mục “Bài đăng mới”.

Tại đây có các tùy chỉnh về Font chữ, liên kết, vị trí, cho bài đăng của mình. Ngoài ra, bạn có thể chọn chế độ preview trước khi chính thức đăng lên blog hoặc lưu ở chế độ nháp nếu chưa viết xong. Sau khi hoàn tất viết bài, bạn bấm vào “Xuất bản” để đăng bài.

Cách đăng bài trên blogspot
Cách đăng bài trên blogspot

Bước 5:

Sau khi tạo blog, bạn bấm vào tên blog bạn vừa tạo ra để đến phần quản trị blog. Trong mục này sẽ có nhiều chức năng khác nhau phục vụ cho nhu cầu tùy chỉnh blog cá nhân của bạn:

 • Tổng quan : hiển thị số lượt xem bài viết trên blog của bạn
 • Bài đăng: quản lý các bài đăng mà bạn đăng (như thêm, sửa , xóa bài, chuyển về bản nháp…)
 • Trang : quản lý các trang trên blog của bạn
 • Nhận xét: quản lý các nhận xét trên blog của bạn
 • Google + : giúp bạn chia sẻ bài viết lên tài khoản Google+ của bạn
 • Thống kê: quản lý chi tiết về các lượt truy cập trên blog của bạn
 • Bố cục: chỉnh sửa bố cục blog như tìm kiếm, dịch, ngày tháng, thống kế, Html/Javascript (để nhúng code),…
 • Mẫu: chỉnh sửa sao lưu, tải code blog của bạn (dành cho việc thay đổi giao diện blog)
 • Cài đặt: thay đổi một số chức năng như: tiêu đề blog, mô tả blog, quản lý site map, tùy chỉnh ngôn ngữ, sao lưu dữ liệu, khóa blog…

Trên đây là một số thông tin hữu ích về blog và việc tạo blog. Chúc bạn thành công trong việc tạo blog cá nhân của mình.