Posted on

Lập trình viên là một trong những ngành nghề đang rất hot trong những năm gần đây. Nếu bạn đang có ý định theo học lập trình nhưng vẫn còn nhiều thông tin chưa nắm rõ thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về lập trình là gì và nghề lập trình viên tiếng Anh là gì? Như chia sẻ đến bạn một số thông tin quan trọng liên quan đến ngành nghề này. Cùng tìm hiểu ngay nào!

Lập trình là gì?

Lập trình là công việc chuyên sử dụng những ngôn ngữ lập trình, công cụ lập trình và nền tảng công nghệ nhằm tạo ra các chương trình cho máy tính, cụ thể là những phần mềm phục vụ cho người dùng. Công việc lập trình có khả năng tạo ra rất nhiều ứng dụng tuyệt vời, sáng tạo và góp phần thay đổi đời sống của con người hiện đại, chẳng hạn như: hệ điều hành Windows, hệ điều hành Android,…

Bên cạnh đó, lập trình cũng giúp tối ưu thời gian sử dụng và nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời hỗ trợ tạo năng suất cao trong chất lượng công việc.

Nghề lập trình viên tiếng anh là gì?

Nghề lập trình viên trong tiếng Anh gọi là gì?

Lập trình viên là từ được dịch từ cụm từ tiếng Anh “programmer”. Cụm từ “lập trình viên” được hiểu như tách ra từ 2 cụm từ chính đó là “pellet” và “object-oriented programming”. Cụ thể, chúng ta có thể hiểu hai cụm từ này như sau:

  • “Pallet” nghĩa là viên.
  • “Object – oriented programming” có nghĩa là lập trình hướng đối tượng, ám chỉ các ngôn ngữ lập trình có những tính chất của hướng đối tượng.

Ngày nay, trong từ điển tiếng Anh, từ lập trình viên cũng được dịch ra từ rất nhiều cụm từ khác nhau. Chẳng hạn, có một số cụm từ nói về lập trình rất phổ biến như: computer programmer, programmers, coder, developer, software developer.

Có thể giải thích thêm về nghĩa của các từ liên quan đến lập trình viên này như sau:

  • Coder: Cũng là lập trình viên, tuy nhiên coder là những người có thiên hướng chỉ tạo ra các dòng code cơ bản, các khung lập trình để phát triển.
  • Programmers: Đây là người am hiểu sâu rộng về ngôn ngữ lập trình và biết cách phối hợp chúng với nhau. Đồng thời cũng có khả năng làm việc và tư duy lập trình độc lập khá tốt.
  • Computer programmer: Đây là người phụ trách lập trình nên hệ thống cơ sở dữ liệu chung cho máy tính, cũng như đảm bảo các vấn đề liên quan đến máy tính như: cấu hình, bảo mật, dữ liệu, kiểm soát chất lượng máy tính.

Học ngành lập trình có cần giỏi tiếng Anh không?

Học ngành lập trình có cần giỏi tiếng Anh không?

E-talk (trung tâm giạy tiếng anh online tại nhà) cho biết tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết đối với một lập trình viên. Có một số ngôn ngữ lập trình có “hình thức”, sử dụng gần giống với tiếng Anh. Chính vì thế, khi giỏi ngôn ngữ này, người lập trình sẽ có thể học và sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng hỗ trợ các lập trình viên sử dụng được nhiều công cụ khi lập trình. Tiếng Anh cũng giúp cho việc nghiên cứu giáo trình quốc tế trở nên dễ dàng hơn, từ đó giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được xu hướng phát triển của lập trình.

Không chỉ vậy, hiểu và học được tiếng Anh còn đem đến cho các lập trình viên nhiều khả năng thăng tiến trong công việc, bạn sẽ có cơ hội gia nhập các công ty lập trình quốc tế với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Những yếu tố giúp bạn có thể trở thành lập trình viên

Tư duy logic

Đây là một yếu tố rất quan trọng để giúp bạn có thể trở thành một lập trình viên. Khi nhận được một yêu cầu, bạn sẽ phải đưa ra hàng loạt các mô phỏng, phân tích kết nối.

Khi làm việc trong ngành lập trình, nếu không có tư duy hệ thống và logic, bạn sẽ rất khó làm việc. Chỉ một sai sót nhỏ như một dấu chấm hay một dấu phẩy cũng sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian để debug.

Khả năng làm việc nhóm

Khả năng làm việc nhóm

Một dự án trong ngành lập trình thường khá lớn. Vì thế, một người sẽ không thể phụ trách tất cả công việc trong toàn dự án. Do đó, nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các thành viên trong nhóm, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc. Đồng thời, bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng thuyết phục để có thể bảo vệ những ý kiến, quan điểm của mình.

Khả năng làm việc độc lập

Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập cũng rất quan trọng đối với lập trình viên. Sẽ có những modun nhỏ đôi khi chỉ có một mình bạn phụ trách. Chính vì thế, bạn cần phải tự giác, tìm tòi và giải quyết bài toán một mình. Đồng thời, bạn cũng phải chú trọng cân đối thời gian, sắp xếp công việc để có thể hoàn dự án một cách hiệu quả.

Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế ở đây được chia làm 2 loại: thiết kế đồ họa và thiết kế hệ thống. Về thiết kế hình ảnh, đặc biệt ở những dự án web, sẽ có những phần việc nhỏ bạn không thể nhờ các designer hỗ trợ. Vì vậy, bạn cũng nên hiểu và biết một chút về thiết kế.

Về thiết kế hệ thống, đây là yêu cầu tối quan trọng. Trong một dự án, việc phải phân tích và thiết kế hệ thống là điều không thể tránh khỏi, từ việc phân tích dữ liệu, kết nối các yêu cầu, xây dựng giao diện hay các bộ tài liệu hướng dẫn. Nếu không có kỹ năng này, bạn sẽ không thể tự nhận các dự án riêng cũng như đàm phán với khách hàng của mình.

Tinh thần học hỏi

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tốc độ cập nhật nhanh nhất. Những thay đổi có thể tính bằng giờ, khối lượng kiến thức trong ngành cũng vô cùng lớn. Chính vì thế, lập trình viên cần phải có tinh thần tự học hỏi và nghiên cứu. Nếu không liên tục cập nhật, bạn sẽ nhanh chóng bị bỏ lại trong ngành này.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lập trình là gì và nghề lập trình viên tiếng Anh là gì? Cũng như tìm hiểu thêm một số thông tin quan trọng liên quan đến ngành nghề này. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!