Posted on

Ngôn ngữ lập trình phần mềm là nền tảng không thể thiếu trong các thiết kế website bởi khả năng tối ưu website. Các nhà lập trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tốt nhất để mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Và top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm trong năm 2020 dưới đây không nằm ngoài danh sách của sự mong đợi.

Ngôn ngữ lập trình phần mềm là gì?

Ngôn ngữ lập trình phần mềm tên tiếng Anh là Programming language. Là dạng ngôn ngữ máy tính được các lập trình viên sử dụng để phát triển các chương trình phần mềm, tập lệnh hay các chuẩn hóa theo hệ thống các quy tắc riêng để máy tính thực thi. Nói cách khác, đây là bộ các quy tắc viết mã lệnh để lập trình viên dựa vào đó để viết các chỉ dần thực hiện các tác vụ cụ thể cho máy tính.

Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm trong năm 2020

JavaScript (JS)

Nằm trong top bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trong năm 2020 và trở thành công cụ đắc lực hàng đầu của các lập trình viên. JavaScript vượt trội hơn hẳn các ngôn ngữ khác ở khả năng tối ưu hóa website. Giữa Java và JavaScript không có sự khác biệt lắm. Bởi đây cũng là ngôn ngữ lập trình cốt lõi cho việc phát triển các ứng dụng trên Android và nhiều phần mềm doanh nghiệp khác. JavaScript mang đến khả năng tương tác, giúp trang web chuyên nghiệp, sinh động hơn. Nó cũng được xem là ngôn ngữ dễ đọc, cú pháp linh hoạt đối với các trình duyệ web và các thiết bị điện tử. Dù không phải là ngôn ngữ đa năng nhưng JavaScript khai thác tối đa những tính năng và không ngừng cập nhật mới. Hiện tại đây là ngôn ngữ lập trình đang hoạt động rất phổ biến trên các trang web hiện đại.

Ngôn ngữ lập trình phần mềm JS
Ngôn ngữ lập trình phần mềm JS

Ngôn ngữ C

C là một trong những ngôn ngữ lập trình nhanh và mạnh mẽ nhất hiện nay. Cho phép can thiệp sâu vào bộ nhớ và biên dịch với mã lệnh của máy tính. C cho phép điều khiển phần cứng và có thể chạy trên bất cứ nền tảng nào. Nó cũng có thể tận dụng tối đa tài nguyên phần cứng mà nó chạy trên đó. Các trình biên dịch của các ngôn ngữ đình đám như Ruby, PHP, Python đều được viết dựa trên C.

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình phần mềm đã quá quen thuộc với các lập trình viên website từ xưa đến nay. Nó được đánh giá là ngôn ngữ hàng đầu trong khả năng ứng dụng trên nền tảng của website. Bên cạnh đó, PHP còn hỗ trợ lập trình hướng đối tượng giúp việc sử dụng ở nhiều nền tảng khác nhau một cách dễ dàng. Tiềm năng của ngôn ngữ này rất khả quan do luôn có cả mộ cộng đồng đông đảo người dùng ủng hộ và xây dựng nên rất nhiều công cụ hỗ trợ lập trình mà bạn có thể tải về miễn phí tại http://free-php-editor.com/

Những trang web sử dụng PHP rất thân thiện, có thể tương thích với các trình duyệt phổ biến trên thế giới . Đây là ngôn ngữ được sử dụng bởi các công ty thiết kế web uy tín như onsoft.vn, Mona.Software, Mona.solutions…sử dụng.  PHP sử dụng số lượng mã ít hơn. Ngôn ngữ này có thể phát triển các cấu trúc cao cấp cho các web phức tạp với kết quả tương tự như các ngôn ngữ khác. Giúp tiết kiệm được chi phí thiết kế tối đa cho mình. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp rất dễ học. Ngoài ra, chi phí thiết kế rẻ khiến cho PHP trở thành ngôn ngữ được chọn lựa phổ biến tại Việt Nam.

PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay
PHP là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay

Ruby

Ruby không hề kém cạnh các ngôn ngữ lập trình phần mềm nói trên nhờ khả năng bảo mật cao, dễ dàng tiếp cận. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến cho các website xã hội. Ngôn ngữ lập trình này có khả năng phản hồi cao, sở hữu nhiều tính năng độc đáo. Vì thế trở thành ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế website ngày nay. Điểm ưu việt khiến Ruby được lập trình viên lựa chọn chính là cung cấp rất nhiều mẫu lập trình.

SQL

Sau Ruby, SQL được đánh giá cao bởi sự tiện lợi của nó. Ngôn ngữ này cho phép người dùng tương tác với cơ sở dữ liệu dễ dàng như: truy cập, tạo mới, chỉnh sửa, xuất… Nếu dữ liệu của bạn quá lớn, thì mức độ rủi ro, phức tạp khi lưu trữ và tìm kiếm thông tin tài liệu là rất cao. Thay vì phải mò mẫm những cách thủ công, bạn chỉ cần nhập một mã lệnh SQL là hoàn toàn đơn giản hóa ngay công việc của mình.

Python

Xuất hiện vào năm 1989 nhưng ngôn ngữ lập trình phần mềm Python lại nhanh chóng nhận được sự săn đón của các lập trình viên khắp mọi nơi. Ưu điểm của Python là các đoạn mã dễ đọc, dễ thực hiện. Đây cũng được xem là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất, khả năng xác định, định dạng code. Cho biết nơi đặt dòng code và dễ đọc hơn. Python có thể tương thích rất tốt với các hệ điều hành  như MS – DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

Ngôn ngữ Python
Ngôn ngữ Python

Java

Sở dĩ Java được người dùng đánh giá cao bởi khả năng bảo mật tốt, dễ dàng tiếp cận các nền tảng ngôn ngữ lập trình khác. Đây là ngôn ngữ mạnh mẽ, có nhiều tính năng, đa dụng, dễ đọc. Java có thể chạy trên bất cứ hệ điều hành nào mà không cần bất kỳ chương trình nào cài đặt trên máy tính ngoại trừ JVM. Sử dụng garbage collection, cryptographic, trình xác minh bytecode…giúp cho chương trình chạy Java khá an toàn. Đây hứa hẹn là ngôn ngữ lập trình hiệu quả nhất mà các lập trình viên không nên bỏ qua.

C#

Trên bảng xếp hạng top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất 2020 không thể thiếu C#. C# được đọc là C Sharp, được phát triển bởi Microsoft. Đây là ngôn ngữ lập trình cấp cao với độ thân thiện và tính bảo mật hoàn hảo. Là công cụ hàng đầu đối với các lập trình viên chuyên nghiệp.

C++

C++ ra mắt người dùng từ những năm 1970. Được sử dụng để dạy trong các khóa học khoa học máy tính cho những lập trình viên mới bắt đầu. Nó vẫn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi. Bởi ngôn ngữ C++ là cốt lõi của nhiều chương trình phần mềm. Cũng giống như C, C++ cho phép can thiệp và điều khiển phần cứng. Có thể chạy trên bất cứ hệ điều hành nào đồng thời tận dụng được tối đa tài nguyên phần cứng mà nó chạy trên đó. C++ có thể chạy rất nhanh và mượt ngay cả trên những hệ thống đòi hỏi hiệu suất cao. Để tham khảo chi tiết về ngôn ngữ C++, bạn có thể truy cập vào website visualcpp.net.

Swift

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Swift
Ngôn ngữ lập trình phần mềm Swift

Swift được biết đến là một ngôn ngữ lập trình phần mềm đa dụng, đa mục đích và là ngôn ngữ biên dịch. Hiện tại, Swift là ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng trên iOS. Điểm mạnh của Swift là thiết kế ngôn ngữ với cú pháp đơn giản, ngắn gọn nhưng rất hiệu quả. Có thể giảm code viết bằng Objective-C cho cùng một ứng dụng đến 70%. Tốc độ xử lý nhanh, mượt mà, dễ dàng mở rộng.

Go

Go còn khá mới. Tuy ra đời muộn màng hơn so với các đàn anh đàn chị, nhưng Go nhanh chóng được người dùng đón nhận nhiệt tình. Đây là ngôn ngữ biên dịch dễ học, dễ sử dụng và mở rộng. Go sở hữu 2 tính năng vượt trội hỗ trợ concurrency rất mạnh là goroutine (cho phép hàm có thể chạy đồng thời với các hàm khác) và channel (cho phép 2 goroutine có thể giao tiếp, trao đổi dữ liệu với nhau). Go còn có trình dọn file rác giúp cho việc quản lý bộ nhớ hiệu quả hơn.

Trên đây là 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hỗ trợ cho các lập trình viên chuyên nghiệp trong năm 2020. Hy vọng với bài viết trên đây của chúng tôi giúp các bạn chọn được phần mềm tốt nhất cho mình.